Phương pháp chưng yến sào cách thủy luôn là cách chế biến đảm bảo giữ nguyên vẹn dưỡng chất có trong yến sào nhất.  Tuy nhiên, phương pháp này cũng có nhiều bất tiện kể đến như khó canh được nhiệt độ, chuẩn bị nhiều dùng cụ,… Do đó, chưng yến bằng nồi cơm điện là phương pháp được nhiều người lựa chọn bởi tính tiện dụng và nồi cơm là thiết bị sẵn có trong gia đình.

>>> Gợi ý cách chế biến yến sào cho trẻ khi bị sốt

Hướng dẫn cách chưng yến bằng nồi cơm điện

Các bước thực hiện

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tổ yến Vĩnh Phước.
  • Đường phèn.
  • Một số nguyên liệu khác như hạt sen,táo đỏ, long nhãn, lê,…
  • Ngoài ra, nếu muốn thay đổi khẩu vị, bạn có thể chuẩn bị sữa tươi để chưng với yến.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Tổ yến tinh chế ngâm trong nước sạch cho đến khi tổ yến mềm và nở ra là được.

Còn đối với các loại tổ yến thô, chưa được sơ chế thì cần nhặt bỏ toàn bộ phần lông. Sau đó mới bắt đầu đem đi chưng cùng với các nguyên liệu khác.

Các nguyên liệu chưng cùng sơ chế phù hợp:

  • Hạt sen khô ngâm nước khoảng 30 – 40 phút, hạt sen tươi tách bỏ tâm sen rồi rửa sạch.
  • Lê tươi đem gọt vỏ, cắt miếng vuông vừa ăn. 
  • Nha đam gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt hạt lựu.

>>> Chế biến yến sào chưng đường thốt nốt nho khô

Bước 3: Thực hiện chưng yến bằng nồi cơm điện

Công suất hoạt động của nồi cơm điện khá nhỏ, do đó khi chế biến tổ yến sẽ được chín từ từ và có độ mềm vừa phải. Tuy nhiên, cần chú ý tới đặc điểm chế độ nấu, đo lượng thời gian cần thiết cho món yến chưng vừa chín tới, đảm bảo giữ được hương vị thơm ngon vốn có. 
Sau khi sơ chế, cho yến sào vào một bát nhỏ và lượng nước ngập với mặt yến. Tiếp đến bạn cho nước vào lõi nồi và đặt bát tổ yến vào trong, đậy kín nồi và bật chế độ nấu thông thường trong khoảng 25 phút. Tiếp theo, bỏ thêm các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn như đường, táo đỏ, lê tươi (nếu có) vào bát tổ yến và đợi tiếp khoảng 5 phút là hoàn thành.

Những lưu ý khi chưng yến bằng nồi cơm điện

Khi sử dụng nồi cơm điện để chưng tổ yến, cần lưu ý tới thời gian chưng, chế độ nấu và lượng nước cần thiết. Tùy thuộc vào trọng lượng tổ yến cần chưng, bạn cần linh động thay đổi lượng nước phù hợp. Như vậy món yến chưng mới tránh được tình trạng bị cạn nước hoặc bị chín nhừ quá mức, đảm bảo nguyên vẹn giá trị dinh dưỡng. 

>>> Dưỡng chất thiết yếu cho hệ miễn dịch khỏe mạnh

Chưng yến bằng nồi điện chuyên dụng

Các bước thực hiện

Bước 1: Chuẩn bị và làm sạch nguyên liệu

  • Tổ yến Vĩnh Phước.
  • Đường phèn.
  • Một số nguyên liệu khác như hạt sen,táo đỏ, long nhãn, lê,…
  • Ngoài ra, nếu muốn thay đổi khẩu vị, bạn có thể chuẩn bị sữa tươi để chưng với yến.

Bước 2: Chưng tổ yến

Đối với nồi điện chuyên dụng, bạn không cần phải bỏ riêng phần tổ yến vào bát nhỏ mà chỉ cần cho tổ yến vào nồi, đổ nước và khởi động chế độ nấu. Tuy nhiên, lượng nước cần cho món ăn này cần đảm bảo theo tỉ lệ 1 tổ yến/500ml nước trở lên bởi thời gian nấu của nồi chưng chuyên dụng lâu hơn nồi cơm điện. Sau khi tổ yến chín, bật nồi sang chế độ giữ ấm và bỏ đường phèn vào khuấy đều cho tan. Tiếp đó, bạn chỉ cần cho thêm một vài lát gừng thái mỏng để tạo mùi thơm là đã hoàn thành món yến chưng đường phèn bằng nồi điện chuyên dụng. 

>>> Bí quyết đẹp da, bồi bổ sức khỏe cùng yến sào chưng nha đam

Những lưu ý khi thực hiện

Khi chưng tổ yến bằng nồi điện chuyên dụng, bạn cần lưu ý tới thời gian nấu. Nồi điện chuyên dụng với chế độ nấu chậm sẽ giúp món yến chưng đạt được độ mềm vừa phải, chín đều hơn. Thời gian cần ít nhất từ 40 – 60 phút. 
Nhờ công nghệ nấu chậm, tổ yến sẽ giữ trọn được dinh dưỡng, sợi yến ngấm đường và tan ngay khi đưa vào miệng. Bên cạnh thời gian nấu, lượng nước cũng cần căn đo chuẩn tỉ lệ để tránh làm ảnh hưởng tới chất lượng món yến chưng. 

>>> Bí quyết chế biến món yến chưng gừng trị ho, giải cảm

Nên sử dụng nồi cơm điện hay nồi điện chuyên dụng để chưng yến?

Món yến chưng muốn đảm bảo được hương vị thơm ngon cần phải chú ý tới công đoạn chuẩn bị nguyên liệu. Ngoài ra, quy trình sơ chế và nấu chín cũng cần chính xác, đúng chuẩn. Hiện nay, rất nhiều loại nồi có khả năng hỗ trợ bạn làm món yến chưng dễ dàng hơn, nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, thiết bị nấu không phải yếu tố quyết định chất lượng món ăn. Món yến chưng có ngon hay không phụ thuộc vào cách chúng ta cân đo nguyên liệu, lượng nước, đường và các phụ liệu đi kèm khác. 

Hướng dẫn bảo quản yến sau khi chưng

Tổ yến sau khi đã chế biến nếu chưa dùng ngày thì nên đậy kín trong lọ thủy tinh, bảo quản lạnh ở nhiệt độ dưới 5 độ C. Dùng tối đa trong 7 ngày sau khi chế biến. 

>>> Chế biến yến chưng nhãn tươi đơn giản, lạ miệng

Yến chưng là món ăn bổ dưỡng, có nhiều công dụng với sức khỏe, thậm chí có thể hỗ trợ điều trị bệnh nên được ví như một loại cao lương mỹ vị. Với những chia sẻ trên đây, chắc hẳn bạn đọc đã biết cách chưng yến bằng nồi cơm điện sao cho chín tới, giữ được toàn bộ dinh dưỡng. Ngoài cách sử dụng nồi cơm điện để chưng, bạn có thể tìm hiểu thêm một số loại nồi chưng yến chuyên dụng để có món ăn với hương vị chuẩn nhất. 

Thông tin liên hệ:

Công Ty Cổ Phần Yến Sào Vĩnh Phước

Địa chỉ: 2/29 Phan Thúc Duyện, Phường 4, Quận Tân Bình, TP HCM.

Hotline: 076 3433 163

Facebook: https://www.facebook.com/yensaovinhphuoc.vn

info@yensaovinhphuoc.vn

Thời gian làm việc: Thứ 2 – Thứ 7 ( 9:00 – 12:00 | 13:00 – 18:00 )

Bài viết liên quan