Tổ yến có thể dễ dàng kết hợp cùng nhiều các nguyên liệu khác nhau để gia tăng hương vị và dưỡng chất. Trong đó, yến sào chưng nhãn tươi là sự kết hợp để giải nhiệt, cải thiện giấc ngủ, giảm căng thẳng mệt mỏi. Trong bài viết hôm nay, Yến Sào Vĩnh Phước sẽ hướng dẫn bạn đọc cách chế biến yến sào chưng nhãn tươi lạ miệng nhưng rất dễ chế biến nhé.

>>> Bí quyết chế biến món yến chưng gừng trị ho, giải cảm

Hướng dẫn chế biến yến sào chưng nhãn tươi

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Tổ yến sào tinh chế Vĩnh Phước: 3-5 gram

Hạt sen khô: 25 gram.

Đường phèn: 50 gram hoặc điều chỉnh theo khẩu vị.

Nhãn tươi: 12 -15 quả.

Gừng tươi.

>>> Bí quyết đẹp da, bồi bổ sức khỏe cùng yến sào chưng nha đam

Cách thực hiện yến sào chưng nhãn tươi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ngâm yến sào tinh chế trong nước sạch từ 15-30 phút cho sợi yến nở đều,mềm. Sau đó vớt ra rửa sạch lại và để ráo nước.

Hạt sen khô ngâm nước trong khoảng 15 phút cho hạt sen mềm ra. Nếu bạn sử dụng hạt sen tươi, tách bỏ tim sen và rửa sạch. 

Nhãn tươi bóc vỏ và bỏ hạt chỉ giữ lại phần thịt nhãn. 

Bước 2: Tiến hành chế biến 

Đun đường phèn với 100ml nước cho đến khi đường tan hết hoàn toàn. Sau đó cho thêm vài gừng tươi thái sợi nhỏ, nhãn và hạt sen vào nồi chưng cho đến khi hỗn hợp chín đều.

Cho yến sào đã sơ chế vào thố chưng và thêm lượng nước ngập mặt yến, chưng cách thủy trong khoảng 15-20 phút thì tắt bếp. 

Bước 3: Hoàn thành

Cho hỗn hợp hạt sen, nhãn tươi và gừng đã chưng với đường phèn vào từng bát nhỏ sau đó cho thêm yến sào lên trên. Ngoài ra bạn cũng có thể cho thêm tinh dầu bưởi hoặc nước cốt để gia tăng thêm hương vị khi thưởng thức. 

>>> Dưỡng chất thiết yếu cho hệ miễn dịch khỏe mạnh

Cách bảo quán món ăn sau khi chế biến 

Sau khi chế biến món tổ yến chưng nhãn tươi nhưng chưa dùng đến thì nên bảo quản trong hộp kín và để trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ từ 2-5 độ C. 

Thời gian sử dụng món ăn tối đa chỉ trong vòng 10 ngày, tốt nhất nên dùng trong 3-7 ngày sau khi chế biến. 

Những sai lầm thường gặp khi chế biến món yến chưng nhãn tươi

Yến sào chưng nhãn tươi là món ăn dễ làm, tuy nhiên cũng rất dễ mắc những sai lầm làm giảm đi các dưỡng chất vốn có của món ăn.

>>> Chế biến yến sào chưng đường thốt nốt nho khô

Chưng tổ yến trong thời gian quá lâu

Việc chưng yến sào trong thời gian quá lâu sẽ khiến tổ yến dễ bị nhão. Đồng thời, các dưỡng chất trong tổ yến cũng bị hao hụt. Thời gian chưng tổ yến thích hợp chỉ trong khoảng thời gian tối đa từ 20-30 phút. 

Chưng tổ yến trong thố không đậy nắp

Một sai lầm phổ biến khi chế biến tổ yến đó chính là sử dụng thố nhưng không đậy nắp. Điều này vô tình khiến các dưỡng chất trong tổ yến bị bay hơi trong quá trình chưng. 

Cho nguyên liệu khác vào chưng cùng

Để tiết kiệm thời gian khi chưng yến nhiều người thường bỏ nhãn tươi cùng hạt sen vào cùng. Điều này khiến cho hàm lượng dinh dưỡng trong yến bị giảm đi bởi chưng quá lâu. Vì vậy, nên nấu chín các nguyên liệu sau đó mới tiến hành chưng cùng yến sào. 

>>> Gợi ý cách chế biến yến sào cho trẻ khi bị sốt

Bảo quản yến sào chưng nhãn tươi quá lâu sau khi chế biến

Việc sử dụng món ăn ngay sau khi chế biến giúp đảm bảo cơ thể hấp thu được toàn bộ các dưỡng chất cũng như hương vị từ tổ yến. Chỉ nên bảo quản yến chưng nhãn tươi trong tủ lạnh tối đa khoảng 1 tuần. Quá thời gian này việc sử dụng yến có thể không mang đến tác dụng mà còn có thể gây hại đối với sức khỏe người sử dụng. 

>>> Khi trẻ bị sốt có ăn yến sào được không?

Một số lưu ý khi sử dụng món yến chưng nhãn tươi

Không sử dụng yến chưng nhãn tươi cho phụ nữ mang thai dưới 3 tháng

Không sử dụng tổ yến chưng nhãn tươi cho trẻ em dưới 1 tuổi

Hạn chế sử dụng cho người mắc bệnh tiểu đường

Nên sử dụng yến sào chưng nhãn tươi vào buổi sáng vừa ngủ dậy hoặc trước khi đi ngủ khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Bởi đây là thời điểm vàng cơ thể có thể hấp thu các dưỡng chất tốt nhất. 

>>> 11 loại thực phẩm đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể

Trên đây, Yến sào Vĩnh Phước đã chia sẻ đến bạn cách chế biến yến sào chưng nhãn tươi đơn giản và dễ làm. Các bạn có thể sử dụng món ăn này thường xuyên để bồi bổ sức khỏe cho bản thân và các thành viên trong gia đình. 

Thông tin liên hệ:

Công Ty Cổ Phần Yến Sào Vĩnh Phước

Địa chỉ: 2/29 Phan Thúc Duyện, Phường 4, Quận Tân Bình, TP HCM.

Hotline: 076 3433 163

Facebook: https://www.facebook.com/yensaovinhphuoc.vn

info@yensaovinhphuoc.vn

Thời gian làm việc: Thứ 2 – Thứ 7 ( 9:00 – 12:00 | 13:00 – 18:00 )

Bài viết liên quan