Sảy thai là một sự việc ngoài ý muốn và đau lòng với nhiều chị em phụ nữ. Sau khi xảy ra sự cố, cơ thể người mẹ thường hay bị suy nhược về cả tinh thần lẫn thể chất. Vì vậy vai trò của chế độ dinh dưỡng hợp lý sau khi sảy thai rất quan trọng đối với quá trình hồi phục của phụ nữ.
Dấu hiệu bị sảy thai
Sảy thai là hiện tượng thai kỳ kết thúc trước tuần thai thứ 20. Sảy thai này xảy ra bởi do nhiều nguyên nhân và khó có thể xác định rõ ràng. Hầu hết các trường hợp bị sảy thai là không thể ngăn chặn. Để xác định rõ mình có bị sảy thai hay không bạn có thể xem xét vào những dấu hiệu sau:
- Chảy máu âm đạo bất thường: đây là triệu chứng phổ biến của sảy thai. Nếu quan sát thấy máu chảy chuyển từ màu nâu thành đỏ tươi, chảy nặng và vón thành cục, hãy đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra kỹ càng.
- Dịch nhờn tiết ra từ âm đạo quá nhiều, đi kèm là cục máu đông.
- Mất các triệu chứng thai nghén như buồn nôn, chán ăn, tức ngực, v.v. ngay ở giai đoạn đầu của thai kỳ.
- Thường xuyên đau bụng dưới, đau lưng cũng là dấu hiệu nguy hiểm của nguy cơ bị sảy thai. Nếu bạn bị đau bụng quặn, co thắt tử cung đến mức khó thở hãy đến ngay bệnh viện.
- Bị chuột rút đi cùng với chảy máu ở vùng âm đạo thì khả năng sảy thai xảy ra rất cao.
Phụ nữ sau khi sảy thai nên ăn gì để nhanh chóng hồi phục cơ thể?
Sau khi sảy thai, cơ thể bị suy nhược sẽ khiến người phụ nữ cảm thấy mệt mỏi, yếu ớt hơn so với bình thường. Chính vì vậy bổ sung dinh dưỡng hợp lý sau khi sảy thai sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe thể chất và sức khỏe sinh sản của họ sau này. Dưới đây là danh sách những thực phẩm mà người phụ nữ nên ăn sau khi bị sảy thai mà bạn có thể tham khảo.
Thực phẩm chứa nhiều chất sắt
Sảy thai khiến cơ thể người phụ nữ bị xuất huyết khá nhiều và dẫn tới suy giảm chất sắt có trong máu. Vì vậy tăng cường bổ sung các thực phẩm dinh dưỡng giàu sắt đặc biệt là các chất sắt heme dễ dàng cho việc hấp thụ, tiêu biểu như:
- Thịt nạc như thịt heo, bò, gà. Nên chế biến theo hấp hoặc luộc để giữ lại được nhiều dưỡng chất.
- Rau xanh
- Các loại đậu
- Hạt bí ngô
- Gạo lứt
- Nho khô, đào sấy khô
- Bắp cải Brussel
Thực phẩm chứa nhiều Magie
Tâm trạng chung của những mẹ bị sảy thai đều rất buồn bã, chán nản và thậm chí nặng hơn là có thể trầm cảm. Những thực phẩm chứa hàm lượng Magie cao sẽ vừa hỗ trợ chức năng cho cơ quan thần kinh và cơ bắp, tái tạo tế bào, bổ sung năng lượng vừa giúp cân bằng trạng thái, tránh rơi vào trầm cảm:
- Các loại hạt
- Chocolate
- Đậu
Thực phẩm chứa nhiều Canxi
Phụ nữ khi mang thai thường tiêu hao rất nhiều canxi dự trữ của cơ thể. Để phục hồi thể chất tốt, người phụ nữ cần được bổ sung một lượng lớn canxi có trong các loại thực phẩm như:
- Rau xanh
- Trái cây sấy khô
- Sữa và các chế phẩm từ sữa
- Đậu bắp
- Hải sản
- Súp lơ xanh
Yến và các sản phẩm từ tổ yến
Chế độ dinh dưỡng, ăn uống của phụ nữ sau khi bị sảy thai có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng và thời gian phục hồi. Do vậy, bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng như yến sào là điều cần thiết. Dựa theo nghiên cứu khoa học, trong tổ yến có chứa tới 18 loại axit amin cùng với các khoáng chất, các loại vitamin thiết yếu mà phụ nữ sau khi sảy thai cần phải bổ sung.
Gia đình bạn còn đang băn khoăn tìm kiếm những địa chỉ cung cấp sản phẩm yến sào chất lượng, uy tín nhằm bồi bổ cho phụ nữ sau khi sảy thai? Hãy ghé ngay gian hàng của Yến sào Vĩnh Phước để được tiếp cận với những sản phẩm từ yến sào ngon và bổ dưỡng nhé!
Sảy thai nên ăn rau , củ, trái cây
Trái cây và rau quả tươi là nhóm thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn dinh dưỡng của người phụ nữ sau khi sảy thai. Với các loại rau củ sau khi được rửa sạch sẽ, bạn có thể chế biến thành nhiều món như salad rau củ, sinh tố trái cây, nước ép trái cây, v.v. Những chất dinh dưỡng tự nhiên có trong hoa quả sẽ là những dưỡng chất cần thiết giúp bạn trở nên khỏe mạnh hơn.
Lời khuyên hữu ích giúp phòng tránh sảy thai hiệu quả
Mặc dù sảy thai là sự cố ngoài ý muốn không thể ngăn chặn được, nhưng cũng có những biện pháp phòng tránh cho trường hợp này.
- Có lối sống lành mạnh: không sử dụng chất kích thích, rượu bia, không hút thuốc; có chế độ ăn uống ngủ nghỉ khoa học.
- Thường xuyên kiểm tra và sàng lọc thai định kỳ để kịp thời phát hiện các nguy cơ để phòng ngừa hiệu quả
- Chăm sóc sức khỏe sinh sản trước và trong khi mang thai đầy đủ, cẩn thận.
- Tránh sử dụng một số thực phẩm có hại cho mẹ và bé khi mang thai như phô mai, các loại pate, trứng hoặc thịt sống, chưa chín hẳn, gan động vật, v.v.
Người phụ nữ sau khi sảy thai không chỉ chịu sự suy nhược về mặt sức khỏe thể chất mà còn là sự xuống dốc về tinh thần. Do vậy, một chế độ ăn uống dinh dưỡng hợp lý sau khi sảy thai có ý nghĩa và vai trò vô cùng to lớn. Những lời khuyên sảy thai nên ăn gì để nhanh chóng hồi phục cơ thể? được chúng tôi chia sẻ ở trên chắc hẳn đã mang lại cho bạn những kinh nghiệm quý báu trong chăm sóc phụ nữ sau sảy thai.
4 món ngon từ yến sào tăng cường đề kháng thời điểm giao mùa