Cơ thể nhanh lão hóa thường là do tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và tiêu thụ các sản phẩm glycation. Các sản phẩm này hình thành khi chất béo hoặc protein kết hợp với đường. Việc sử dụng kem chống nắng bảo vệ da và lưu ý đến chế độ ăn uống sẽ giúp bảo vệ tổng thể. Dưới đây là danh sách 11 loại thực phẩm đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể.

>>> Dấu hiệu nhận biết yến sào bị hư và cách bảo quản phần 2

Thức ăn cay nóng

Khi tiêu thụ các thực phẩm cay nóng sẽ khiến các mạch máu dãn ra, thậm chí các mao mạch nhỏ có thể bị vỡ, gây nên các vết tím trên bề mặt da. Hơn nữa, chúng làm tăng nhiệt độ cơ thể, khiến đổ nhiều mồ hôi hơn, cùng với các vi khuẩn trên da có thể gây ra mụn và vết thâm.

Thức ăn chiên, xào nhiều dầu mỡ

Thực phẩm chiên, xào với dầu mỡ ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra các gốc tự do gây tổn thương tế bào trên da. Đẩy nhanh quá trình lão hóa , giảm độ đàn hồi của da. Hơn nữa, tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chiên có thể rút nước ra khỏi da, khi thiếu nước da dễ bị nhăn hơn.

Đường tăng lão hóa da

Đường chính là tác nhân góp phần gây ra các vấn đề da liễu như mụn trứng cá, đẩy nhanh quá trình lão hóa. Đặc biệt các thức ăn có hàm lượng đường fructose cản trở phản ứng đồng hóa của cơ thể – quá trình giúp hình thành collagen và elastin giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh.

>>> Dấu hiệu nhậnbiết yến sào bị hư và cách bảo quản

Chất béo chuyển hóa

Hầu hết các loại bơ thực vật đều có chứa chất béo chuyển hóa. Chúng làm tăng lượng cholesterol “xấu” và tạo ra phản ứng viêm khắp cơ thể bạn. Việc tiêu thụ quá nhiều chất béo chuyển hóa sẽ dẫn đến bệnh tim và đột quỵ. Các axit béo chuyển hóa này làm cho da dễ bị tổn thương hơn trước bức xạ tia cực tím, phá hỏng cấu trúc collagen và độ đàn hồi của da.

Các loại thịt chế biến sẵn

Các loại thịt chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích, giăm bông, thịt nguội,… được chế biến phương pháp hun khói, ướp gia vị hoặc muối để được bảo quản lâu hơn. Các loại thực phẩm này chứa nhiều chất béo bão hòa, muối natri và sulfit, gây ra phản ứng viêm làm suy yếu lớp collagen. Nên sử dụng các nguồn đạm từ trứng, đậu, thịt bò, gà,… những loại thịt này chứa nhiều protein và các axit amin cần thiết cho sự tổng hợp collagen.

>>> Biến tấu cùng món yến sào chưng nước dừa và cách bảo quản phần 2

Sữa

Thật bất ngờ khi sữa cũng có thể làm tăng phản ứng viêm trong cơ thể và dẫn đến stress oxy hóa – là một trong những nguyên nhân chính gây ra lão hóa sớm. Chế độ ăn ít sữa và các chế phẩm từ sữa có thể bảo vệ làn da khỏi nguy cơ hình thành nếp nhăn.

Nước ngọt, nước có gas

Càng sử dụng nhiều nước ngọt, ngước có gas sẽ càng đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể. Bên cạnh đó. những bất lợi khác của việc tiêu thụ nước ngọt quá nhiều bao gồm tăng cân, mòn men răng, gây sâu răng, tăng nguy cơ đột quỵ và sa sút trí tuệ…

>>> Biến tấu cùng món yến sào chưng nước dừa và cách bảo quản

Rượu và các thức uống chứa caffein

Rượu và các thức uống chứa caffein khi sử dụng quá lượng cho phép có thể gây ra một loạt các vấn đề về da. Chẳng hạn như bọng mắt, mẩn đỏ, làm mất collagen và nếp nhăn. Hơn nữa, rượu làm suy giảm các chất dinh dưỡng, quá trình hydrat hóa và lượng vitamin A. Trong đó, Vitamin A có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển tế bào mới và sản xuất collagen, đảm bảo độ đàn hồi của làn da và ngăn ngừa nếp nhăn.

Đồ nướng

Đồ nướng là một trong những loại thực phẩm đẩy nhanh quá trình lão hóa cơ thể. Đồ nướng có nhiều chất béo gây xơ vữa mạch máu và có nguy cơ dẫn đến đột quỵ . Chúng cũng chứa nhiều đường, có thể gây ra bệnh tiểu đường, huyết áp cao và sâu răng. Nướng thịt ở nhiệt độ cao cũng có thể biến đổi các thành phần trong thực phẩm, sinh ra các chất chuyển hóa có khả năng thúc đẩy phản ứng viêm nhiễm, từ đó có nguy cơ mắc các bệnh như viêm khớp, trầm cảm, Alzheimer và một số bệnh ung thư.

>>> Lợi ích của nước dừa và các chế biến yến sào chưng nước dừa

Thực phẩm nấu ở nhiệt độ cao

Một số loại dầu chứa nhiều axit béo đa nối đôi, không bão hòa như dầu ngô hoặc dầu hướng dương. Chúng có thể tạo ra các gốc tự do có hại và có thể làm tăng mức độ viêm trong cơ thể. Nếu bạn chiên rán hoặc sử dụng nhiệt độ cao hàng ngày để chế biến các loại thực phẩm giàu axit béo, nguy cơ sinh ra các gốc tự do càng cao. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là tất cả các loại dầu đều có hại cho sức khỏe. Khi nói đến công dụng ngăn ngừa nếp nhăn, hãy chọn chất béo không bão hòa đơn để giúp giữ nước cho da. Bạn có thể đổi dầu thực vật thành dầu ô liu. Dầu ô liu giàu chất chống oxy hóa, vitamin E, phytosterol và làm giảm viêm.

>>> Nước gừng có tác dụng gì đối với cơ thể?

Bánh gạo

Mặc dù bánh gạo thường được coi là một món ăn nhẹ có vẻ tốt nhưng điều này không đúng đối với làn da. Bánh gạo có chỉ số đường cao và có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến. Lượng đường trong máu tăng góp phần đẩy nhanh quá trình lão hóa và có thể gây ra nhiều nếp nhăn.

>>> YẾN SÀO CÓ GÂY DẬY THÌ SỚM CHO TRẺ EM KHÔNG?

Trên đây là danh sách các loại thực phẩm đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không được ăn bất cứ loại thực phẩm nào trong danh sách kể trên. Điều quan trọng là bạn phải xây dựng một chế độ ăn uống khoa học và cân bằng, không nên lạm dụng các sản phẩm không tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, bạn có thể bổ sung yến sào vào chế độ dinh dưỡng, ngăn ngừa lão hóa nhé.

Thông tin liên hệ:

Công Ty Cổ Phần Yến Sào Vĩnh Phước

Địa chỉ: 2/29 Phan Thúc Duyện, Phường 4, Quận Tân Bình, TP HCM.

Hotline: 076 3433 163

Facebook: https://www.facebook.com/yensaovinhphuoc.vn

info@yensaovinhphuoc.vn

Thời gian làm việc: Thứ 2 – Thứ 7 ( 9:00 – 12:00 | 13:00 – 18:00 )

Bài viết liên quan