Cháo tổ yến là món ăn rất lành tính và rất dễ kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau, được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá làm món ăn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bổ sung thường xuyên giúp cân bằng lượng mỡ trong máu, điều hòa khí huyết, hỗ trợ giảm cân, đẹp da và cải thiện rõ rệt tình trạng biếng ăn, suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ…

Đối tượng sử dụng cháo tổ yến

Cháo tổ yến là món ăn thơm ngon và bổ dưỡng, nên rất được khuyến khích bổ sung ở mọi lứa tuổi:

  • Trẻ nhỏ ( trên 1 tuổi) có thể sử dụng như bữa ăn chính hoặc thay cho món ăn dặm hàng ngày
  • Người lớn có thể ăn trong bữa xế để tiếp thêm năng lượng để làm việc và học tập.
  • Đặc biệt, mẹ bầu ( từ tháng thứ 4 trở đi) sẽ đảm bảo dinh dưỡng cho cả mẹ và bé

Hướng dẫn cách nấu cháo tổ yến chuẩn ngon và chi tiết

Cháo tổ yến mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe, sắc đẹp lại có thể dễ dàng kết hợp tạo thành các món cháo dưới đây:

Cách nấu cháo tổ yến bào ngư

Cháo tổ yến bào ngư hòa quyện của hai nguyên liệu quý vào nhau đem đến mang hương vị thanh ngọt, thơm ngon bất tận. Nguyên liệu để nấu cháo cũng khá đơn giản:

  • Tổ yến tinh chế: ngâm trong nước sạch khoảng 30 phút cho sợi yến nở đều, sau đó vớt ra và rây sạch lại với nước
  • Bào ngư: xả sạch với nước nhiều lần, ngâm nước muối trong vòng 5-10 phút và rửa sạch lại với nước.
  • Gạo nếp thơm: Vo kỹ và cho vào nồi nấu nhừ 
  • Các loại rau củ quả tươi gọt vỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu

Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu, chúng ta cũng bắt tay vào nấu chào tổ yến bào ngư nhé

  • Bước 1: Xào xơ bào ngư trên lửa nhỏ với chút gia vị đến khi dậy mùi thơm rồi bỏ vào nồi cháo đã ninh
  • Bước 2: Cho các loại rau củ quả vào ( lưu ý cho những rau củ lâu chín vào trước, hành và rau mùi cho sau cùng để trang trí và tăng mùi thơm cho món ăn)
  • Bước 3: Tổ yến đem chưng cách thủy trong vòng 20 phút, sau đó cho vào cháo. Nêm nếm theo khẩu vị rồi tắt bếp.

>>> Công thức chế biến yến chưng củ năng lá dứa đơn giản

Cách nấu cháo tổ yến thịt bò

Không những giúp tăng cường sức đề kháng mà có mang hương thơm, vị ngọt độc đáo. Sau đây là các nguyên liệu chính của món cháo tổ yến thịt bò:

  • Tổ yến tinh chế: ngâm trong nước sạch khoảng 30 phút cho sợi yến nở đều, sau đó vớt ra và rây sạch lại với nước.
  • Thịt bò: rửa sạch với nước và băm nhuyễn
  • Gạo (1 nửa gạo tẻ và 1 nửa gạo nếp thơm) vo kỹ và ninh nhừ
  • Các loại rau củ tươi: hành lá và rau mùi
  • Gia vị 

Cách nấu cháo tổ yến thịt bò theo hướng dẫn sau

  • Bước 1: Xào thịt bò cho săn lại với chút gia vị như hạt nêm, nước mắm và một chút tiêu.
  • Bước 2: Chưng cách thủy tổ yến trong vòng 20 phút.
  • Bước 3: Lần lượt cho thịt bò, tổ yến và cuối cùng là các loại rau vào nồi cháo, khuấy nhẹ tay để tránh cháy đáy nồi.
  • Bước 4: Nêm nếm thêm gia vị, cho thêm tiêu, ớt tùy khẩu vị, bắt ra và thưởng thức.

>>> Công thức chế biến yến chưng long nhãn ngon mê ly

Cách nấu cháo tổ yến bí đỏ

Cháo tổ yến bí đỏ rất phù hợp với các bạn đang quá trình ăn kiêng, mang vị ngọt nhẹ đặc trưng. Nguyên liệu gồm:

  • Tổ yến tinh chế: ngâm trong nước sạch khoảng 30 phút cho sợi yến nở đều, sau đó vớt ra và rây sạch lại với nước.
  • Bí đỏ: Loại vừa chín tới, gọt bỏ vỏ, rửa sạch để ráo nước
  • Gạo : vo kỹ và nấu thành cháo
  • Các gia vị khác

Cách chế biến thực hiện như sau:

  • Bước 1: Hấp cách thủy tổ yến trong 20 phút.
  • Bước 2: Xay nhỏ bí đỏ hoặc có thể cắt khúc sau đó cho vào nấu cùng gạo nếu thích ăn bí đỏ nguyên miếng
  • Bước 3: Cho bí đỏ và tổ yến vào nồi cháo, nêm nếm theo gia vị và tắt bếp
Cách nấu cháo tổ yến tôm tươi

Chuẩn bị nguyên liệu để chuẩn bị cho món cháo này không quá khó nhưng cốt yếu cần độ tươi tuyệt đối:

  • Tổ yến tinh chế: Ngâm trong nước sạch khoảng 20-30 phút đến khi sợi yến nở đều, mang đi chưng cách thủy cùng vài lát gừng để khử mùi tanh trong vòng 20 phút.
  • Tôm: tách bỏ ruột, đầu và đuôi tôm, rửa sạch nhiều lần
  • Gạo: vo kỹ và nấu nhừ 
  • Các loại rau củ tùy thích: khoai tây, carot, đậu cô ve….

Tiếp theo, chúng ta sẽ thực hiện nấu cháo theo các bước sau:

  • Bước 1: Rang tôm không dầu hoặc trần sơ để lột vỏ, sau đó chẻ dọc hoặc băm nhỏ đều được
  • Bước 2: Cho từ từ phần thịt tôm và tổ yến vào nồi cháo, dùng dụng cụ nấu ăn khuấy nhẹ nhàng, đều tay, đặc biệt là phần đáy nồi (chú ý lửa nhỏ vừa phải)
  • Bước 3: Cho thêm các loại rau củ, nêm nếm gia vị và thưởng thức.

>>> Yến sào đông trùng hạ thảo và lợi ích sức khỏe

Để có những món cháo ngọt lành, bổ dưỡng như trên, nguyên liệu tất yếu là tổ yến cần được chọn lựa một cách kỹ càng nhất. Địa chỉ cung cấp tổ yến chất lượng, chất lượng với giá cả hợp lý mà bạn có thể cân nhắc Yến sào Vĩnh Phước . Tại đây, Yến sào Vĩnh Phước có đầy đủ các dòng yến tinh chế, tự nhiên và yến chưng sẵn được đạt VSATTP. Tổ yến chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Bài viết liên quan