Tổ yến là thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe nhưng chúng vẫn có thể gây phản tác dụng nếu bạn sử dụng tổ yến bị mốc và hỏng. Rất nhiều người tìm kiếm cách xử lý tổ yến bị mốc với hi vọng có thể tận dụng tối đa. Tuy nhiên liệu điều này có ảnh hưởng gì khi sử dụng chúng không? Làm thế nào để hạn chế tổ yến bị mốc và hỏng ? Những thắc mắc của bạn sẽ được Yến Sào Vĩnh Phước giải đáp trong bài viết này.

Nguyên nhân tổ yến bị mốc và hỏng

Vi khuẩn là biến đổi chất của yến, gây oxy hóa

Có 2 nguyên nhân chính khiến tổ yến bị mốc và hỏng:

Tổ yến kém chất lượng, quá trình sấy khô không đảm bảo:

Tổ yến thành phẩm không được làm khô 100%, hoặc bị dùng nước đường, muối để tăng trọng lượng.

Cũng có thể trong khâu vận chuyển, nhà sản xuất bắt buộc phải phun sương nước lên tổ yến để tránh gãy vỡ. Điều này làm vô tình làm tổ yến bị ẩm, xuất hiện hiện tượng chuyển màu, mốc gây hỏng dù đã được bảo quản cẩn thận khi mua về.

Bảo quản không đúng cách:

Sản phẩm đã quá hạn sử dụng trên bao bì. Bảo quản không đúng cách, không đóng chặt nắp sau khi dùng hoặc để tổ yến ở môi trường không phù hợp, bị côn trùng xâm nhập làm biến chất, nhanh chóng hư hỏng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Bà bầu nên ăn gì để ngăn ngừa thiếu máu?

Dấu hiệu nhận biết tổ yến bị mốc và hỏng

Tổ yến nếu để quá lâu hoặc bảo quản không đúng cách rất dễ bị hư hỏng do tác động của môi trường, nhiệt độ, độ ẩm và oxy hóa. Chúng ta hoàn toàn có thể nhận biết tổ yến bị mốc và hỏng khi quan sát bằng mắt thường:

  • Tổ yến khi bị hư hỏng sẽ chuyển màu hoặc xuất hiện các vệt màu loang lổ trên sợi yến. Đây là dấu hiệu cho thấy tổ yến đã bị vi khuẩn ăn mòn, oxy hóa nghiêm trọng. Trong trường hợp này, bạn cần phải chú ý bởi có 1 số loại nấm mốc màu trắng rất khó phát hiện.
  • Sợi yến mềm, bị xẹp. Khi sờ vào sẽ cảm thấy sợi yến có độ ẩm và xuất hiện bụi bẩn màu đen, xám, xanh hoặc đỏ… 

Cách xử lý tổ yến bị mốc và hỏng

Tổ yến là sản phẩm bổ dưỡng, được nhiều người sử dụng để tăng cường, bồi bổ sức khỏe. Bởi vì tổ yến có giá thành cao, nên khi phát hiện hư hỏng, nhiều người đã cố gắng sử dụng mọi cách xử lý tổ yến bị mốc và hỏng với hy vọng có thể tiếp tục dùng.

Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng khi tổ yến đã bị mốc đồng nghĩa với việc vi khuẩn xâm nhập, gây biến đổi chất. Dù đã làm sạch, vệ sinh, chế biến cẩn thận nhưng chúng vẫn có khả năng gây hại cho sức khỏe. Thậm chí là sản sinh ra những chất ảnh hưởng xấu đến nội tạng, gây suy tim, ngộ độc… 

Do đó, Yến Sào Vĩnh Phước khuyên bạn chân thành nên nhanh chóng vứt bỏ tổ yến bị mốc và hỏng. Điều này sẽ ngăn chặn mốc bị lây lan sang các tổ yến khác cũng như bảo vệ chính sức khỏe của bản thân và gia đình.

Cách bảo quản tổ yến tránh bị mốc và hỏng

Thay vì tìm cách xử lý tổ yến bị mốc và hỏng, tốt hơn hết bạn cần nắm được kỹ thuật bảo quản sản phẩm, tránh làm hư hỏng, kéo dài thời gian sử dụng cũng như giữ nguyên giá trị dinh dưỡng. Tùy từng phẩm khác nhau mà hạn dùng cũng sẽ khác nhau, nhưng cách bảo quản chung đó là bọc kín trong túi nilon sạch hoặc hũ có nắp.

  • Yến sào chưng sẵn: Do đã qua chế biến nên hạn sử dụng khá ngắn, chỉ khoảng 24 giờ trong nhiệt độ phòng hoặc 1-2 tuần trong tủ lạnh. Tuy nhiên bạn nên cố gắng sử dụng hết trong 1 tuần đầu để đảm bảo dinh dưỡng, an toàn, tránh làm sản phẩm bị biến chất.
  • Yến sào tươi: Tương tự như loại chưng sắn, bạn nên sử dụng yến sào tươi càng sớm càng tốt. Đối với nhiệt độ phòng, thời gian dùng là 48 giờ và 1-2 tuần khi cất trong ngăn mát tủ lạnh. Ngoài ra, bạn cũng có thể cất trong ngăn đá để kéo dài hạn lên tối đa 3 tháng.
  • Yến sào tinh chế: Đây là dòng sản phẩm đã được ngâm nước để nở, làm sạch, loại bỏ tạp chất, sấy khô và ép khuôn. Khi mua hàng tại các đơn vị chất lượng như Yến Sào Vĩnh Phước, hạn dùng có thể lên tới 2-3 tháng trong điều kiện bảo quản ngăn mát tủ lạnh. Nhưng để đảm bảo giá trị dinh dưỡng tối ưu, bạn nên dùng trong 1 năm kể từ ngày sản xuất.
  • Yến sào thô: Tuy chưa được xử lý nhưng đây lại là loại yến có hạn dùng lâu nhất. Trong điều kiện lý tưởng có thể bảo quản lên tới 3 năm. Bạn cần lưu ý trong những nơi ẩm ướt, có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. 

>>> Cùng nhau khám phá quá trình hình thành tổ yến

Như đã nhắc ở trên, thay vì tìm cách xử lý tổ yến bị mốc và hỏng, người tiêu dùng nên mua sản phẩm chất lượng, sử dụng trong thời gian quy định và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Không nên cố tình sử dụng yến khi đã xuất hiện dấu hiệu hư hỏng bởi điều này sẽ làm tổn hại đến sức khỏe, dễ ngộ độc, thậm chí là nguy hiểm cho tính mạng.

Thông tin qua trọng: Mẹo phân biệt các loại yến sào thật – giả?

Bài viết liên quan