Yến chưng hạt sen là món ăn rất quen thuộc với nhiều tín đồ sử dụng yến, nếu đã quá nhàm chán thì bạn có thể biến tấu mới lạ với khi chưng với sữa hạt sữa. Tổ yến, sữa và hạt sen đều là những thực phẩm vô cùng bổ dưỡng, cực kỳ hữu ích đối với sức khỏe của người sử dụng. Khi kết hợp ba nguyên liệu này lại với nhau, chúng ta sẽ có ngay món yến chưng sữa hạt sen độc đáo, thơm ngon mà cực kì dễ làm.

Lợi ích của yến chưng sữa tươi hạt sen 

Yến chưng sữa tươi hạt sen mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe của bạn, nổi bật như: 

  • Bảo vệ hệ tim mạch khỏe mạnh: yến sào có khả năng giúp điều tiết lượng đường glucose, điều hòa huyết áp và cholesterol trong máu. Giúp bảo vệ hệ tim mạch trong cơ thể tránh được khỏi nguy cơ mắc bệnh.
  • Ngăn ngừa lão hóa và làm đẹp da: trong yến chưng sữa tươi hạt sen chứa khá nhiều chất chống oxy hóa và vitamin E. Giúp ngăn ngừa lão hóa, tăng độ đàn hồi cho da, da săn chắc và căng mịn.
  • Ngăn ngừa nguy cơ ung thư: yến chưng sữa hạt sen có chứa Vitamin E, Selen, kẽm, Vitamin D và vitamin B. Các dưỡng chất này sẽ hỗ trợ cơ thể điều hòa tăng trưởng, tăng cường sự trao đổi chất. Từ đó bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của các gốc tự do, ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư.
  • Tăng cường sức khỏe của xương: Sữa chứa hàm lượng canxi cao, bên cạnh đó còn chứa nhóm vitamin và khoáng chất như vitamin D, vitamin K, phốt pho, magiê… giúp cơ thể hấp thu canxi tốt hơn, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến xương: loãng xương, thấp khớp…

>>> Thực phẩm cực bổ não mà mẹ cần bổ sung thường xuyên cho bé

Nguyên liệu cần có để chế biến yến chưng sữa hạt sen

Để có thể nấu yến chưng sữa hạt sen bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

  • Tổ yến tinh chế Vĩnh Phước: 3-5g (tùy theo khẩu phần ăn của từng người)
  • 250 ml sữa tươi không đường
  • Đường phèn ( gia giảm theo khẩu vị)
  • Thố và nồi chưng yến
  • 10g hạt sen

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng trực tiếp sữa hạt sen để chế biến thay cho sữa tươi.

Sau khi đã chuẩn bị các nguyên liệu cần có, bạn hãy sơ chế chúng trước khi bước vào chế biến nhé:

  • Tổ yến tinh chế: ngâm trong nước sạch ở nhiệt độ thường khoảng 30 phút cho đến khi sợi yến nở mềm. Vớt ra rây sạch lại với nước rồi để ráo.
  • Hạt sen tách bỏ tim sen, ngâm trong 20 phút để chế biến nhanh chín. Sau đó mang rửa sạch lại với nước.

>>> Tổng hợp món ăn bổ phổi cho bé mẹ nên biết

Các bước chế biến món yến chưng sữa hạt sen

Tất cả các nguyên liệu để chiến biến yến chưng sữa hạt sen đã sẵn sàng, bạn có thể bắt tay vào chế biến theo các bước như sau:

  • Bước 1: Cho hạt sen vào hấp cho chín. Cho yến vào thố và chưng tầm 30 phút đến 1 tiếng cho mềm. Lưu ý rằng đây là hai nồi khác nhau, không nên nấu chung các nguyên liệu ngay từ đầu.
  • Bước 2: Sau đó, cho  yến sào, hạt sen và đường phèn vào chung một thố, đổ sữa tươi không đường vào cho ngập các nguyên liệu và đậy nắp lại
  • Bước 3: Mang thố đựng các nguyên liệu đem đi chưng cách thủy trong vòng 20 phút với lửa nhỏ
  • Bước 4: Sau thời gian đun theo quy định, bạn tắt bếp và lấy thố chưng yến ra. Món ăn có thể được thưởng thức lúc còn nóng hoặc khi mát. Nếu như để nguội ăn thì sản phẩm sẽ có mùi tanh của sữa và tổ yến.

>>> Công dụng thần kỳ của Glucosamine mang lại cho cơ thể

Lưu ý khi sử dụng món ăn yến chưng sữa hạt sen

Tuy là một món ăn bổ dưỡng nhưng chúng ta vẫn cần phải lưu ý một số điều khi sử dụng:

  • Đối với phụ nữ mang thai thì không nên sử dụng sản phẩm này quá nhiều. Tuy là chứa nhiều dinh dưỡng, nhưng sản phẩm này cũng có tính hàn, gây nguy hiểm cho cả bé và mẹ bầu dưới 3 tháng. Tốt nhất, các mẹ hãy cân nhắc cẩn thận cho việc sử dụng món ăn này từ tháng thứ 4 trở đi.
  • Không nên dùng cho trẻ dưới 1 tuổi.  Do hàm lượng dinh dưỡng khá nhiều nên món ăn này có thể làm cho bé bị đầy bụng, khó tiêu.
  • Khi chưng yến, hãy lưu ý để nhiệt độ dưới 100 độ C. Khi chưng yến ở nhiệt độ quá cao, chúng sẽ bị biến chất, khi kết hợp với các nguyên liệu khác sẽ gây phản khoa học, tạo ra chất độc hại cho cơ thể người sử dụng.
  • Nếu bạn là một người ăn quá ngọt thì cũng cố gắng đừng bỏ quá nhiều đường phèn. Bởi hàm lượng đường quá nhiều sẽ khiến cho giá trị dinh dưỡng của sản phẩm giảm bớt đi rất nhiều.

>>> Điểm danh những thực phẩm bổ mắt, tăng cường thị lực cho bé

Yến chưng sữa hạt sen có cách làm đơn giản và nguyên liệu cũng rất dễ mua. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao trong quá trình sử dụng, mọi người phải ghi nhớ những lưu ý trên. Nếu không có thời gian nấu món ăn này tại nhà, mọi người có thể ghé qua trang web của chúng tôi để đặt mua sản phẩm đã được chế biến sẵn. Từ nguyên liệu cho đến khâu chế biến đều được kiểm định nghiêm ngặt, giúp người dùng yên tâm về chất lượng cũng như là độ an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bài viết liên quan