Một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng giúp cải thiện tình trạng suy nhược chính là yến sào. Trong nhịp sống ngày nay, vì quay cuồng với công việc, học tập mà chúng ta bỏ qua việc chăm sóc sức khỏe bản thân. Hậu quả của việc đó chính là những biểu hiện của chứng suy nhược cơ thể. Khi đó, ngoài việc nên giảm bớt áp lực công việc, thực hiện nghỉ ngơi hợp lý thì bạn cũng nên chú ý hơn đến chế độ dinh dưỡng. Bài viết Thực đơn bồi bổ cơ thể sau 7 ngày với yến sào sẽ cho bạn gợi ý các món ăn giúp hồi phục nhanh và hiệu quả.

Suy nhược cơ thể

-Dấu hiệu: Liên tục cảm thấy mệt mỏi, ăn không ngon miệng trong nhiều ngày mà không phải do các bệnh lý liên quan hay cố sức làm việc thì hơn 80% là biểu hiện của việc cơ thể suy nhược.

-Biểu hiện: 

  • Có dấu hiệu sụt cân, sắc mặt xanh xao.
  • Hay đổ mồ hôi trộm, ù tai, chóng mặt có khi dẫn đến ngất xỉu.
  • Ăn không ngon miệng dù là món ăn yêu thích.
  • Ngủ không sâu, khó ngủ và có khi mất ngủ.
  • Cơ bị nhức mỏi, bị chuột rút, đau lưng và khả năng vận động kém.
  • Khó tập trung, đau đầu, trí nhớ giảm ảnh hưởng xấu đến công việc và học tập.

-Nguyên nhân: 

Ăn uống không đủ chất

Tâm lý tiêu cực

Học tập, làm việc quá sức

Giờ giấc sinh học của cơ thể thay đổi liên tục.

>>Xem thêm: Cần làm gì khi bị suy nhược cơ thể

Liên tục cảm thấy mệt mỏi, ăn không ngon miệng trong nhiều ngày mà không phải do các bệnh lý liên quan hay cố sức làm việc thì hơn 80% là biểu hiện của việc cơ thể suy nhược

Yến sào giúp bồi bổ cơ thể:

-Hàm lượng carbohydrate trong yến sào chiếm đến 20-30% gồm 0,7% fucose và 16,9% galactose hỗ trợ phát triển của não bộ và các tế bào thông tin liên lạc. Cải thiện hiệu quả tình trạng giảm trí nhớ, kém tập trung khi suy nhược. 

-Hàm lượng đạm cao (50-60%) rất cần thiết để bồi bổ cho người bị suy nhược. Đạm rất cần thiết do là nguyên liệu chính gây dựng các hệ cơ, tế bào và tăng hệ miễn dịch cho cơ thể.

-Hàm lượng kẽm (1,88%) và Crom trong tổ yến hỗ trợ kích thích hệ tiêu hóa giúp ăn ngon miệng. 

-Isoleucine (2,04%) có tác dụng phục hồi sức khỏe.

Ngoài ra trong yến sào còn có nhiều các dưỡng chất quan trong hỗ trợ tốt các chức năng của cơ thể : Valine (hỗ trợ chức năng của cơ, hình thành tế bào mới), Threonine (tốt cho hoạt động của gan và tăng cường hấp thu các dưỡng chất)….Do đó yến sào là thực phẩm giúp người suy nhược bồi bổ giúp cải thiện tình trạng nhanh và hiệu quả.

Thực đơn bồi bổ 7 ngày với yến sào:

Ngày 1: Yến sào tiềm thuốc bắc

 Nguyên liệu: 6 gram tổ yến thô đã làm sạch hoặc yến tinh chế; 1 con gà ác; 1 gói thuốc bắc; Vỏ quýt khô dùng 3 miếng. Gia vị nêm nếm tùy theo khẩu vị người dùng.

 Thực hiện:

Bước 1: Đun sôi nước vỏ quýt đã ngâm nở mềm trước đó. Cho gà vào chân sơ rồi vớt để ráo.

Bước 2: Cho gà, thuốc bắc và 2 chén nước đun sôi để nguội nấu trong vòng 1 giờ. Chú ý lật gà trong suốt quá trình cho gà chín đều 

Bước 3: Sau 1 giờ, cho các nguyên liệu đã liệu và tổ yến đã ngâm nở mềm vào thố tiềm thêm 1 giờ..

Bước 3: Bày ra đĩa và thưởng thức. Khẩu phần này cho 2 phần ăn.

Yến sào tiềm thuốc bắc là món ăn cung cấp nhiều dinh dưỡng cho qua trình hồi phục sau suy nhược cơ thể

Ngày 2:  Súp yến càng cua bách hoa:

Nguyên liệu: 12 gram yến sào ngâm nở mềm.  Càng cua tươi 4 cái. Dăm bông 100 gram. Bắp dùng 1 trái. Tai nấm đông cô khoảng 1 tai. Bí đỏ 280 gram. Bột bắp tạo sệt dùng 2 muỗng canh. Nước dùng gà nấu sẵn 2 chén.

Thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị 

– Càng cua luộc chín, sau đó phần chân mang xé tơi, càng cua giữ nguyên.

– Bắp mỹ cắt đôi thành khúc nhỏ

– Nấm đông cô ngâm mềm cắt các miếng cỡ 1/3.

– Bí đỏ nấu cho mềm rồi vớt ra ngâm nước lạnh 3 phút rồi xay nhuyễn.

– Tổ yến chưng cách thủy 20 phút cho mềm.

Bước 2: Cho chén nước dùng gà đun sôi, sau đó cho bắp vào nấu thêm 3 phút

Bước 3: Lần lượt cho các nguyên liệu theo thứ tự : bí xay nhuyễn, nấm, dăm bông, thịt cua vào nồi. Chỉnh lửa vừa nấu cho sôi. Sau đó nêm nếm gia vị vừa ăn. Cho hỗn hợp bột bắp pha cùng nước lạnh vào cho súp sệt lại rồi tắt bếp.

Ngày 3: Chè yến sào củ năng hạt sen

Nguyên liệu: Tổ yến rút lông hoặc tổ yến thô dùng 3g, hạt sen 10 đến 15 hạt, củ năng dùng 5 củ, đường phèn gia giảm tùy sở thích.

Thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị: Luộc củ năng và hạt sen đến chín mềm

Bước 2: Đường phèn nấu cho tan

Bước 3: Yến sào chưng mềm trước 20 phút. Sau đó cho tất cả nguyên liệu vào chưng thêm 15 phút sau đó tắt bếp và thưởng thức.

Ngày 4: Yến sào chưng sữa trứng

Nguyên liệu: Tổ yến tinh chế dùng khoảng 3g, 2 lòng đỏ trứng gà, sữa tươi dùng khoảng  1/2 chén, giấm gạo lấy 1/2 muỗng cà phê, đường phèn gia giảm tùy sở thích.

Thực hiện: 

Bước 1: Chuẩn bị: Khuấy cho tan 2 lòng đỏ trứng gà. Sữa đun sôi sau đó để nguội cho vào phần lòng đỏ đã đánh, khuấy đều cho hỗn hợp đồng nhất. Đường phèn làm tan hòa cùng giấm gạo cho chung vào chèn lòng đỏ và sữa trên.

Bước 2: Chưng cách thủy ½ chén hỗn hợp trên khoảng 10 phút đến khi hỗn hợp trong chén đông đặc tức là đã chín.

Bước 3: Trải yến sào trên bề mặt chưng cách thủy đến khi chín (20 phút)

Bước 4: Khi tổ yến đã chín cho tiếp ½ chén hỗn hợp còn lại vào chưng 10 phút rồi tắt bếp và thưởng thức.

Ngày 5: Siro đu đủ yến sào

Nguyên liệu: Tổ yến tinh chế 12 gram ngâm nở mềm, đu đủ chín 450 gram, bột bán 120 gram,  đường phèn, 80 gram, nước đun sôi để nguội dùng tầm 2 ly

Thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị 

-Đu đủ cắt miếng vừa, cho vào cối xay nhuyễn

-Yến sào ngâm nở.

– Ngâm bột bán khoảng 30 phút rồi để  ráo nước. Nấu nồi nước sôi, cho bột bán vào luộc đến khi trong suốt, vớt ra để ráo. 

Bước 2: Cho vào nồi tầm 2 ly nước, cho đường phèn vào nấu tan. Sau đó cho bột bán, đu đủ và yến sào vào.

Bước 3: Nấu sôi lên rồi chỉnh lại lửa nhỏ, khuấy liên tục trong 10 phút rồi tắt bếp. Có thể dùng nóng hoặc lạnh.

Ngày 6: Tổ yến chưng hạt sen-long nhãn

Nguyên liệu: Tổ yến tinh chế dùng khoảng 3g, hạt sen, long nhãn 5-10 hạt, đường phèn gia giảm tùy sở thích, nước đun sôi để nguội dùng tầm 100-150ml, gừng 3 lát.

Thực hiện: 

Bước 1: Hạt sen luộc chín, long nhãn rửa sạch, nấu đường phèn với nước cho tan, gừng cắt thành sợi nhỏ.

Bước 2: Cho hạt sen, long nhãn, gừng và phần nước đường phèn đã được chuẩn bị như trên vào thố, chưng cách thủy 30 phút.

Bước 3: Cho yến sào đã ngâm nở để ráo vào chưng 15-20 phút cho chín rồi tắt bếp và thưởng thức.

Ngày 7: Cocktail yến sào

Nguyên liệu: Tổ yến tinh chế dùng khoảng 3g, táo 1 quả, lê 1 quả, dưa hấu dùng khoảng 100 gram, có thể thêm các loại trái cây yêu thích khác.

Thực hiện:

Bước 1: Ngâm tổ yến cho mềm, hấp cách thủy khoảng 15-20 phút cho chín.

Bước 2: Các loại trái cây thái hạt tiêu.

Bước 3: Cho đá bào vào ly. Sau đó cho tổ yến và trái cây lên và thưởng thức.

>>Xem thêm: Những món ăn với yến sào cho người bệnh và đang phục hồi

Suy nhược cơ thể là dấu hiệu cảnh báo khi nó tới giới hạn và cần được bồi dưỡng. Đừng bỏ qua những dấu hiệu này mà hãy sắp xếp lại chế độ làm việc, và dinh dưỡng hợp lý. Hy vọng với thực đơn bồi bổ cơ thể sau 7 ngày với yến sào sẽ giúp bạn có những gợi ý chăm sóc sức khỏe tốt hơn!

Bài viết liên quan