Từ lâu, yến sào được biết đến là nguồn dinh dưỡng quý giá, tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, bệnh nhân mắc bệnh Gout lại được khuyên rằng cần hạn chế ăn nhiều thực phẩm quá nhiều dinh dưỡng. Vậy bị Gout ăn yến sào được không? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân gây nên bệnh Gout

Bệnh gout xuất phát thường do khẩu phần ăn hàng ngày dung nạp nhiều chất đạm vượt quá hàm lượng cho phép. Khi đạm dư thừa trong cơ thể sẽ chuyển hóa thành acid, khiến cho nồng độ axit uric trong máu tăng.

Trong môi trường thuận lợi, axit uric sẽ tích tụ lại, lâu đân sẽ chuyển thành muối Urat bao quanh các khớp gối. Từ đó khiến bệnh nhân đau nhức cơ xương khớp. Bên cạnh nguyên nhân dung nạp quá nhiều chất đạm, một số lý do khác dễ dẫn đến bệnh Gout như thận hoạt động kém dẫn đến việc đào thải acid uric giảm, hoặc do acid uric nội sinh tăng.

>>> Chữa ho hiệu quả nhờ yến sào chưng lê mật ong

Bệnh Gout nên và không nên ăn gì?

Người bị Gout cần xây dựng chế độ ăn phù hợp trong quá trình điều trị:

Thực phẩm người bệnh Gout nên ăn
Vitamin C:

Mỗi ngày bệnh nhân Gout cần bổ sung từ 500-1000mg Vitamin C thông qua việc ăn các thực phẩm có vị chua như cam, chanh, táo, nho, lê,…

Uống nhiều nước:

Bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể sẽ giúp đào thải acid uric ra ngoài qua đường tiểu.

Thịt trắng:

Người bị bệnh gout nên ưu tiên chọn ăn thịt có màu trắng vì các thực phẩm này có lượng Purin và Protein ít.

Rau xanh và ngũ cốc nguyên hạt:

Nhóm thực phẩm này chứa nhiều Carbohydrate rất tốt cho bệnh nhân Gout. Đồng thời chúng cũng chứa hàm lượng Purin an toàn, vì thế sẽ làm giảm đi lượng acid uric trong máu.

>>> Tổng hợp các món chè yến sào thanh mát giải nhiệt

Thực phẩm người bệnh Gout cần hạn chế

Nhóm thực phẩm chứa giàu chất đạm, tinh bột chính là “khắc tinh” của bệnh Gout. Do đó, khẩu phần ăn hàng ngày của bệnh nhân Gout cần hạn chế:

  • Nội tạng động vật
  • Thịt bò, tôm, hải sản, cá trích, cá mòi và cá ngừ….
  • Hạn chế các loại rau sống hoặc hoa quả lên men vì chúng có khả năng khiến nồng độ acid uric trong máu tăng.
  • Tuyệt đối tránh xa rượu, bia,…. Những thức uống chứa cồn sẽ làm gia tăng việc sản sinh acid uric trong gan, cản trở thận đào thải acid uric.

>>> Tổng hợp các món chè yến sào thanh mát giải nhiệt P2

Những người bị Gout có ăn yến sào được không?

Nếu bạn đang thắc mắc bị Gout có ăn yến sào được không? Thì câu trả lời chắc chắn là có. Bởi vì:

Lợi ích của yến sào đối với người bệnh gout là cung cấp nhiều dưỡng chất

Trong tổ yến chứa hàm lượng dinh dưỡng cao: như protein (50% – 55%) cùng hàng loạt các acid amin như Aspartic acid, Tyrosine, Phenylalanine, Serine, Valine, Arginine hay Leucine.

Bên cạnh đó, yến sào còn có các khoáng chất thiết yếu như sắt, canxi, kali, phốt pho và cả magie. Có công dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khoẻ, ngăn ngừa suy nhược cơ thể do bệnh tật.

Tổ yến còn bổ sung thêm vitamin D giúp cơ thể hấp thu dưỡng chất tốt hơn. Điển hình như canxi, sắt, kali… giúp tăng khả năng hấp thụ can xi và đào thải acid uric khỏi cơ thể, tái tạo các mô sụn khớp, làm tăng tiết dịch nhầy tại bọc sụn, giảm đau nhanh do Gout gây ra.

>>> Bí quyết nấu cháo tổ yến hạt sen bổ dưỡng

Yến sào tốt cho bệnh nhân gout bởi không chứa purin

Lý do thứ hai, trong tổ yến KHÔNG tìm thấy hàm lượng purin. Purin là hợp chất tiền thân của đạm, sau khi đi vào cơ thể sẽ bị phân rã thành các loại đạm và protein gây ra cơn đau gút cấp. Vì thế có thể bổ sung vào khẩu phần ăn của người bị Gout.

Bồi bổ cơ thể

Thứ ba, thực đơn dinh dưỡng của người bị Gout mỗi ngày đều phải kiêng cữ nhiều thứ. Về lâu dài sẽ làm cơ thể mệt mỏi, uể oải vì không đầy đủ chất. Bổ sung yến sào trong thực đơn có thể là biện pháp phù hợp giúp bệnh nhân nhanh chóng lấy lại tinh thần và sức khỏe để tiếp tục “chiến đấu” với bệnh Gout.

>>> Hướng dẫn nấu cháo tổ yến bí đỏ thơm ngon bổ dưỡng cho bé yêu!

Người bị Gout nên ăn yến như thế nào ?

Với thắc mắc người bị Gout ăn yến được không? Câu trả lời là CÓ. Vậy bị Gout ăn yến như thế nào là đúng? Sau đây là những lưu ý:

  • Khi chế biến yến cho người bị Gout, nên làm những món ăn đơn giản, ít nguyên liệu như yến chưng đường phèn, yến chưng táo đỏ,… để hạn chế thấp nhất lượng Purin trong khẩu phần ăn.
  • Người bệnh Gout nên ăn yến 2 lần/ tuần. Mỗi lần ăn không quá 5gr.
  • Yến sào tốt nhưng tuyệt đối không nên lạm dụng. Bởi nếu ăn nhiều, hệ tiêu hóa không hấp thu hết, gây khó chịu, chướng bụng. Nên dùng một cách khoa học.
  • Trước khi sử dụng, cần tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị về dự định dùng yến bồi bổ sức khỏe cho bị Gout.
  • Cần chú ý đến nguồn gốc và chất lượng yến sào để tìm mua tại các cơ sở uy tín, chất lượng, đảm bảo.
  • Song song với việc sử dụng tổ yến để bồi bổ, người bị Gout cần xây dựng chế độ ăn phù hợp, cân đối.

>>> Yến sào có tốt cho bệnh nhân ung thư không?

Hy vọng bài viết “Những người bị gout ăn yến được không?” đã cung cấp thông tin hữu ích cho bạn. Mong rằng người bị Gout có thể an tâm sử dụng yến sào một cách khoa học để hỗ trợ điều trị bệnh.

Nếu còn thắc mắc về vấn đề gì, hãy liên hệ ngay với Yến Sào Vĩnh Phước để được tư vấn và đặt mua yến sào chất lượng nhé!

Mọi thông tin liên hệ:

Bài viết liên quan