Yến chưng Saffron (hay còn gọi nhuỵ hoa nghệ tây) được xem là “thần dược” giúp bồi bổ sức khoẻ. Đặc biệt, yến sào chưng Saffron rất thích hợp cho phụ nữ sử dụng bởi công dụng làm đẹp rất tốt. Cùng tham khảo ngay tác dụng và cách chế biến yến chưng Saffron – nhụy hoa nghệ tây đơn giản tại nhà ngay bài viết dưới đây nhé!

Yến chưng saffron có tác dụng gì?

Yến chưng Saffron là món ăn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ và sắc đẹp như:

  • Làm sáng da giúp da tươi trẻ, ngăn ngừa lão hoá, giữ gìn nét tươi trẻ cho da.
  • Hỗ trợ làm mờ sẹo, vết thâm và cung cấp độ ẩm cho da.
  • Tăng cường đề kháng, phòng ngừa nhiều bệnh.
  • Tăng cường trí não, cải thiện suy giảm trí nhớ.
  • Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư, đặc biệt cho gan, tuyến tiền liệt và da.
  • Giảm triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt ở phụ nữ.
  • Ổn định Cholesterol trong máu, hạn chế tình trạng hạ huyết áp, xơ vữa động mạch.
  • Cải thiện thị lực, chống Oxi hoá, kháng viêm cực tốt.
  • Cải thiện tiêu hoá, hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng.

>>> Những sai lầm khi ăn yến sào thường gặp gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Những Ai Không Nên Ăn Yến Chưng Saffron?

Tuy yến chưng nhuỵ hoa nghệ tây rất tốt cho sức khoẻ và sắc đẹp. Tuy nhiên cũng có những trường hợp nào không nên ăn yến chưng Saffron:

  • Phụ nữ mang thai.
  • Người mắc bệnh rối loạn lưỡng cực.
  • Bệnh nhân đang điều trị có dùng thuốc chống máu đông
  • Phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt
  • Người sốt, cảm mạo 
  • Người đang có vấn đề về tiêu hóa, đầy hơi, đau bụng,…
  • Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi
  • Người mắc bệnh viêm nhiễm cấp tính

Nếu bạn không nằm trong các trường hợp trên thì tham khảo ngay cách chế biến yến chưng Saffron ngay sau đây nhé!

Cách Làm Yến Chưng Saffron – Nhuỵ Hoa Nghệ Tây Đơn Giản Tại Nhà

Để chưng yến với Saffron thơm ngon, giữ nguyên chất dinh dưỡng bạn có thể tham khảo qua một số bước hướng dẫn sau:

>>> Cách Làm Món Yến Chưng Mật Ong Thơm Ngon – Bổ Dưỡng

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu chưng yến và Saffron
  • 1 tai yến 10g.
  • 5-10 sợi Saffron (Nhuỵ hoa nghệ tây).
  • Đường phèn vàng Organic.
  • 500ml nước sôi để nguội (nếu muốn ăn yến đặc) hoặc 1000ml nước sôi để nguội (nếu muốn ăn yến loãng).

(Có thể dùng thêm Kỷ tử, táo đỏ, hạt sen hay hạt chia nếu thích, và thêm gừng hoặc lá dứa nếu muốn món yến thơm ngon hơn và khử bớt mùi tanh của yến)

Bước 2: Sơ Chế Yến Sào
  • Đối với yến tinh chế chỉ cần ngâm mềm tầm 30 phút đến 1 giờ, rồi lọc bỏ nước qua ray và tiến hành chưng.
  • Đối với yến thô nguyên lông thì ngâm tầm 2-3 tiếng rồi làm sạch lông, sau đó sử dụng ray rửa thêm vài lần nước để loại bỏ tạp chất và tiến hành chưng.

>>> Cách chưng yến cho người bị tiểu đường

Bước 3: Chưng yến chín

Sau khi sơ chế yến xong, bạn cho yến vào thố chưng và cho nước sôi để nguội vào rồi tiến hành chưng tầm 20 phút.

Lưu ý: Chưng yến cách thuỷ là tốt nhất hoặc có thể dùng nồi chưng yến tự động canh nhiệt, nếu không bạn có thể lót 1 chiếc khăn mỏng dưới đáy nồi rồi đặt thố yến lên trên, cho thêm nước ngập tầm 1/3 thố yến rồi chưng với lửa nhỏ.

Bước 4: Cho Saffron và đường phèn vào chưng thêm 5-7 phút

Cho thêm Saffron và đường phèn vào thố yến chưng thêm 5-7 phút cho đường tan hết là hoàn tất

>>> Công dụng tuyệt vời của nước dừa đối với sức khỏe và sắc đẹp

Vậy là Yến Sào Vĩnh Phước đã hướng dẫn bạn làm món yến chưng Saffron cực đơn giản rồi, tuy nhiên để yến và saffron giữ trọn dưỡng chất thì bạn cần lưu ý những điều sau.

Lưu Ý Khi Sử dụng Yến Chưng Nhuỵ Hoa Nghệ Tây

  • Tuyệt đối không chưng yến với nhiệt độ quá cao. Trong quá trình chưng yến, bạn nên lót khăn mỏng dưới đáy nồi hoặc chưng cách thuỷ với lửa nhỏ, giúp thố chưng yến không bị quá nhiệt khi chưng
  • Cho nhuỵ hoa nghệ tây sau cùng để không tiếp xúc với nhiệt độ cao quá lâu, nhằm đảm bảo chất dinh dưỡng được giữ nguyên.
  • Có thể sử dụng tổ yến chưng saffron buổi sáng, trưa chiều, không nên ăn vào buổi tối.
  • Yến sau khi chưng có thể bảo quản từ 7-10 ngày trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Định lượng yến sử dụng phù hợp cho người lớn từ 2-3g/ngày, vì vậy dùng tổ 10g có thể chia làm 3-4 lần ăn/tuần.
  • Định lượng Saffron dùng không quá 5g/1 tháng và mỗi ngày chỉ dùng tối đa 30mg (tầm 10-15 sợi) hoặc ít hơn.

MẸ BẦU KHÔNG NÊN DÙNG yến chưng cùng nhụy hoa nghệ tây vì trong hoa có các thành phần gây kích thích, co bóp dạ con. Bạn có thể tham khảo thêm một số món yến chưng đường phèn, chưng lá dứa,…

>>> Yến sào ăn bao nhiêu là đủ? Liều lượng sử dụng yến sào bao nhiêu là hợp lý?

Nếu có bất cứ thắc mắc gì về món yến chưng với Saffron, bạn có thể liên hệ với Yến Sào Vĩnh Phước tiện hỗ trợ giải đáp cho bạn ngay nhé!

Công Ty Cổ Phần Yến Sào Vĩnh Phước

Bài viết liên quan