Các bệnh nhân vừa mới trải qua cuộc phẫu thuật, sẽ phải ăn các món dễ ăn, dễ tiêu hóa, bổ dưỡng để lấy lại sức. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý nguyên liệu chế biến phải lành tính, tránh làm ảnh hưởng đến vết thương. Lúc này cháo chính là gợi ý tốt dành cho bệnh nhân sau phẫu thuật. Mọi người có thểm tham khảo bài viết Chia sẻ cách chế biến các món cháo cho người mới phẫu thuật vừa thơm ngon lại bổ dưỡng nhé.

Cháo tôm súp lơ

Tôm là thực phẩm phổ biến, rất được khuyên dùng cho người bệnh sau khi phẫu thuật. Do trong thịt tôm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ cho quá trình hồi phục của cơ thể. Tôm giúp người bệnh có thể hấp thu được một lượng lớn canxi, axit béo omega-3, vitamin B12,… 

>>> Danh sách những thực phẩm ít béo, hỗ trợ giảm cân

Bên cạnh đó, súp lơ cũng bổ sung rất nhiều chất acid folic có tác dụng kích thích cơ thể sản sinh ra tế bào máu nhanh hơn. Do đó, đây là lý do mà món cháo tôm súp lơ này phải có mặt trong các món cháo cho người mới phẫu thuật nên dùng.

Nguyên liệu
  • 200gr thịt tôm tươi. Lưu ý lựa chọn những con vỏ còn ánh xanh, thịt trong, chắc là những con còn tươi.
  • 1 nắm gạo
  • 100gr súp lơ (khuyên nên dùng súp lơ xanh, vì trong chúng có hàm lượng vitamin nhiều hơn)
  • 1 quả trứng gà ( không bắt buộc)
  • Gia vị nêm nếm
Nguyên liệu:

Sau khi đã chuẩn bị đủ các nguyên liệu trên, bạn bắt đầu nấu cháo tôm súp lơ theo công thức sau:

  • Bước 1: Ngâm súp lơ bằng nước muối loãng vài phút sau đó rửa sạch, luộc qua và băm nhỏ. Tiếp đến, luộc tôm trong vòng 5 phút sau đó đem đi lột vỏ và băm nhỏ.
  • Bước 2: Rang gạo cho thơm, đến khi gạo ngả sang màu vàng thì cho thêm nước vào và ninh cho nhừ.
  • Bước 3: Khi thấy gạo đã nở hết, bạn nêm gia vị cho vừa ăn và ninh cháo thêm khoảng 5 phút 
  • Bước 4: Cho thịt tôm và súp lơ đã băm nhỏ từ trước vào nồi cháo, đảo đều.
  • Bước 5: Ninh cháo thêm tầm 3 phút nữa rồi tắt bếp. Khi thưởng thức bạn có thể ăn kèm trứng lòng đào và rau thơm.

>>> Thực phẩm nên ăn để cải thiện tình trạng mụn

Cháo yến sào thịt bằm 

Thịt heo từ trước tới nay luôn là loại thực phẩm phổ biến, có mặt hầu hết trong mọi bữa ăn. Yến sào cũng là một nguyên liệu nổi tiếng bổ dưỡng, lành tính và an toàn, vậy nên chúng luôn được lựa chọn để chế biến cho người bệnh, đặc biệt là người mới phẫu thuật. Yến sào và thịt heo đều là những thực phẩm vừa dễ tiêu hóa mà lại bổ sung nhiều đạm giúp vết thương nhanh chóng lành lại. Do đó, món cháo yến sào thịt bằm sẽ là một món ăn phù hợp và lý tưởng cho bệnh nhân.

Nguyên liệu

Trước khi chế biến món chào yến sào thịt bằm, mọi người cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 10 gram tổ yến tinh chế, ngâm nước cho nở đều. Bạn nên tìm mua ở cơ sở kinh doanh uy tín để đảm bảo chất lượng của yến. Nếu vẫn phân vân chưa  biết mua ở đâu thì mọi người có thể ghé Yến Sào Vĩnh Phước để có thể mua được những tổ yến chất lượng, chính hãng Khánh Hòa
  • 30 – 50 gram thịt bằm
  • 1 nắm gạo nguyên cám đã được vo sạch
  • Gia vị nêm nếm: Tiêu xay nhỏ, nước mắm, hạt nêm, muối, hành lá
Chế biến:

Sau khi đã chuẩn bị xong tất cả nguyên liệu, chúng ta bắt đầu vào công đoạn chế biến:

  • Bước 1: Yến sào sau khi đã được ngâm mềm thì dùng tay tách tổ yến thành từng miếng nhỏ. Chưng cách thủy trong vòng 20 phút.
  • Bước 2: Cho gạo vào nồi, đổ nước vào và bắt đầu ninh. Lượng nước sẽ tùy thuộc vào sở thích ăn đặc hay loãng.
  • Bước 3: Cháo sau khi đã nở mềm, vặn nhỏ lửa lại và nêm gia vị cho vừa ăn.
  • Bước 4: Cho thêm thịt băm nhuyễn, tiếp tục nấu thêm khoảng 5 – 10 phút xong. Sau đó cho yến sào đã chưng cách thủy vào và tắt bếp
  • Bước 5: Múc cháo ra tô và bắt đầu cho người bệnh thưởng thức ngay khi chúng vẫn còn ấm.

Cháo đậu đỏ hạt sen

Đậu đỏ và hạt sen là những nguyên liệu vô cùng quen thuộc và bổ dưỡng đối với mọi người chúng ta. Hạt sen có tác dụng an thần, giảm suy nhược rất tốt, chúng cũng có tác dụng hỗ trợ bồi bổ cơ thể với những người hậu phẫu thuật. Đậu đỏ thì lại có tác dụng mạnh trong việc tăng sức đề kháng, giảm viêm nhiễm và hỗ trợ vết thương mau lành hơn. Để làm được món ăn này, bạn cần thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Bạn mang đậu đỏ và hạt sen (đã loại bỏ phần tâm sen) đi ngâm nước để chúng được nở ra và mềm hơn. Lạp xưởng, thịt muối và nấm mỡ sau khi đã sơ chế cho sạch thì đem đi thái hạt lựu
  • Bước 2: Gạo mang đi vo sạch, sau đó cho đem đi ninh cùng với hạt sen và đậu đỏ cho nhừ ra.  Còn lạp xưởng, thịt muối thì đem đi đun sôi trong một chiếc nồi khác và vớt ra bát riêng.
  • Bước 3: Mang lạp xưởng, thịt muối và cả nấm mỡ cho vào nồi  cháo cùng ninh trong vòng 5 phút cho tất cả đều mềm 
  • Bước 4: Cuối cùng, trước khi tắt bếp, bạn nêm nếm gia vị cho hợp khẩu vị của người bệnh rồi khuấy đều lên. Khi thưởng thức thì ăn lúc còn nóng và có thể dùng kèm các loại rau thơm.

>>> Hướng dẫn xây dựng thực đơn cho bé vừa khỏi bệnh

Hy vọng những Chia sẻ cách chế biến các món cháo cho người mới phẫu thuật sẽ có thể giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc chăm sóc cho người thân của mình. Tuy nhiên, Yến Sào Vĩnh Phước mong rằng bạn có phải luôn lưu ý các thành phần nguyên liệu và chắc chắn rằng người bệnh không có dị ứng với thành phần của món ăn. Nếu không thì việc này rất có thể sẽ gây ra tác dụng xấu đến quá trình hồi phục hậu phẫu thuật của bệnh nhân.

Bài viết liên quan