Tổ yến là mặt hàng giá trị cao và quý, do đó cần phải được bảo quản kỹ để tránh hỏng sản phẩm gây lãng phí. Hiện nay, bạn cũng có thể bảo quản yến sào lâu hơn khi có thể tự sấy khô tại nhà. Vậy chi tiết thực hiện như thế nào? Yến Sào Vĩnh Phước sẽ hướng dẫn ngay trong bài viết này.

Các phương pháp sấy khô yến sào thủ công

Tổ yến sau khi được thu hoạch về sẽ được sơ chế rồi mang di sấy khô bằng nhiều cách khác nhau. Trong đó, phương pháp sấy khô yến sào thủ công là phương pháp phổ biến nhất:

Sấy khô yến sào bằng quạt và bóng điện

Đây là phương pháp mà mọi người có thể dễ dàng áp dụng tại nhà, vì bóng điện và quạt là hai thứ luôn có sẵn và rất dễ tìm mua. Tuy cách thức thực hiện đơn giản, dễ làm nhưng tốn khá nhiều thời gian để thực hiện. Chúng ta sẽ phải cần từ 18- 24 tiếng mới có thể sấy khô 1 mẻ yến. 

Sấy khô yến sào bằng máy lạnh và quạt

Sử dụng máy lạnh và quạt cũng là một công nghệ sấy thủ công hay được áp dụng do chúng không quá khó để sử dụng mà hiệu suất làm việc cũng khá tốt. Tuy nhiên, bởi vì tiền điện phải bỏ ra là khá cao nên những ai mà có mở nhà xưởng gia công sấy khô có quy mô thì mới hay áp dụng, còn nếu gia đình dùng phương pháp này thì sẽ khá là tốn kém.

>>> Rượu yến sào: Bí quyết ngâm đúng chuẩn

Cách sấy khô yến sào bằng máy sấy, tủ sấy chuyên dụng

Đây có lẽ sẽ là một trong những phương án tối ưu cho việc sấy tổ yến gia công được nhanh và hiệu quả. Đối với máy sấy, bạn chỉ cần tầm 12-14 tiếng là đã có được một mẻ tổ yến sấy thành công. 

Hiện nay, trên thị trường có hai công nghệ sấy chủ yếu là công nghệ nhiệt và công nghệ lạnh. Tại Việt Nam, việc sấy tổ yến bằng công nghệ nhiệt thì phổ biến hơn do có sản lượng thành phẩm sấy 1 lần từ 200 – 1kg (rất phù hợp với quy mô gia đình ) và điện năng tiêu thụ chỉ rơi vào  350w – 380w.

Có 3 loại máy sấy nhiệt hay được sử dụng mà mọi người có thể tham khảo để mua: 

  • Máy sấy tổ yến loại 20 – 30 tổ: sản phẩm này mỗi lần sấy có thể hoàn thành một mẻ từ 20-30 tổ, phù hợp cho việc sử dụng trong quy mô gia đình. Giá của chúng rơi vào ~ 2.800.000đ
  • Máy sấy tổ yến loại 50 – 60 tổ: chiếc máy này có hiệu suất lớn hơn một chút, có thể sấy được từ 50-60 tổ trong một lần. Giá giao động tầm 3.500.000đ – 4.000.000đ
  • Máy sấy tổ yến loại 90 – 100 tổ: Đây là chiếc máy sấy nhiệt công nghiệp có công suất lớn nhất. Tuy nhiên chúng lại hay được các xưởng sản xuất sử dụng hơn các hộ gia đình. Giá có thể lên đến hàng chục triệu.

>>> Cách chọn quà ý nghĩa cho người ăn chay

Những lưu ý trong quá trình sấy khô tổ yến

Phương pháp sấy khô yến sào tuy rất dễ nhưng không đơn giản như bạn nghĩ. Để đảm bảo được chất lượng sản phẩm không bị mất đi, mọi người cần phải lưu ý một số vấn đề sau: 

  • Trước khi tiến hành sấy tổ yến, bận phải để chúng thật ráo nước. Sau đó xếp thật ngay ngắn vào trong khay để đảm bảo rằng các tổ yến có thể được sấy đều tất cả các mặt và có độ khô bằng nhau.
  • Nhiệt độ sấy không được quá 75 độ C, đây là điều bắt buộc bạn phải lưu ý dù là dùng hình thức sấy nào đi nữa. Vì chỉ khi làm vậy, tổ yến của bạn mới không bị biến chất do được sấy ở nhiệt độ quá cao.
  • Thời gian tối đa bạn nên sấy chỉ nên từ 8-12 giờ. Bởi việc sấy tại nhà nếu kéo dài hơn có thể sẽ gây biến đổi chất trong tổ yến.

>>> Đắn đo nên mua yến tinh chế hay yến thô?

Lưu ý khi bảo quản tổ yến sau khi sấy

Sau khi đã hoàn thành công đoạn sấy tổ yến, bạn có thể lưu ý một số điều sau để việc bảo quản sản phẩm được tốt hơn:

  • Khi yến sào bị bụi bẩn bám vào, bạn có thể lấy bàn chải đánh răng chà nhẹ để làm sạch chúng. Đừng cố gắng mang đi rửa rồi sấy lại, điều này có thể sẽ làm tổ yến mất đi dinh dưỡng ban đầu
  • Sau khi sấy khô, hãy giữ tổ yến ở trong hộp kín hoặc túi hút chân không
  • Nếu thấy tổ yến đã chuyển sang màu đen hoặc xuất hiện đốm đen thì hãy đem bỏ chúng, sử dụng sản phẩm có thể sẽ gây hại đến sức khỏe của bạn. 
  • Sau khi sấy khô, bạn nên sử dụng nhanh vì để lâu tổ yến sẽ  mất hết giá trị dinh dưỡng.

>>> Bí quyết chế biến yến chưng đông trùng hạ thảo thơm ngon hấp dẫn

Có rất nhiều phương pháp sấy khô yến sào mà mọi người có thể áp dụng. Tuy nhiên, việc thực hiện tại nhà đối với nhiều người lại là một điều khó khăn và thậm chí còn làm hỏng sản phẩm. Nếu vậy, mọi người cũng có thể tham khảo mua yến sào tinh chế được áp dụng phương pháp sấy hiện đại tại Yến sào Vĩnh Phước. Sản phẩm sản xuất theo quy trình tiêu chuẩn, đảm bảo được chất lượng vẫn còn được giữ nguyên trong từng tổ yến.

Bài viết liên quan