Từ lâu, món yến sào chưng nho khô đã được chế biến dùng để thanh lọc cơ thể và có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe của con người. Hơn nữa, 2 loại nguyên liệu này lại rất phổ biến và dễ tìm mua để tự chế biến yến sào chưng nho khô ngay tại nhà. Nếu bạn chưa biết cách chế biến, Yến Sào Vĩnh Phước sẽ cùng xuống bếp ngay với bạn!

Chưng yến nho khô – món ăn thanh lọc cơ thể

Yến sào là loại thực phẩm được xếp vào nhóm các loại thực phẩm quý bậc nhất và cực kỳ bổ dưỡng. Với nguyên liệu “ thượng phẩm” yến sào, bạn có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau bằng nhiều phương pháp chế biến như chưng, nấu súp, hầm… Trong đó, yến sào chưng nho khô cũng là một phương pháp được khá nhiều người lựa chọn.

Theo chia sẻ từ các chuyên gia dinh dưỡng, nho khô là nguồn thực phẩm giàu chất sắt, do đó cực kỳ tốt với người đang bị thương mất máu hoặc thiếu máu. Nếu bạn dùng nho khô để chế biến chung với yến sào thì sẽ mang đến một món chè không chỉ thơm ngon, thanh mát mà còn cực kỳ bổ dưỡng với các công dụng: 

  • Trị ho, tiêu đờm và bổ phổ. 
  • Phục hồi sức khỏe cho người bị suy nhược cơ thể, vừa ốm dậy, vừa trải qua phẫu thuật,…
  • Hạn chế tình trạng căng thẳng, mệt mỏi kéo dài
  • Giúp da căng bóng, mịn màng, giữ nét trẻ trung cho làn da.
  • Kích thích vị giác, tăng cảm giác thèm ăn, ăn ngon miệng hơn. Đồng thời kích thích sự hoạt động của hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón hiệu quả. 
  • Thanh lọc và giải nhiệt cơ thể trong những ngày hè nóng nực. 
  • Bổ sung lượng chất sắt dồi dào, tăng cường sản sinh tế bào hồng cầu cho cấu trúc lành mạnh của huyết cầu ở phụ nữ mang thai, phụ nữ hay bị rong kinh,…

>>> Người bị suy nhược cơ thể nên bổ sung gì?

Nguyên liệu chế biến yến sào chưng nho khô

Để bắt tay vào chế biến món chè yến sào chưng nho khô thơm ngon khó cưỡng, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu cần thiết sau:

  • 5 gram tổ yến tinh chế ( nếu dùng tổ yến thô bạn phải sơ chế, nhặt sạch lông yến trước
  • Nho khô: 20-30 quả (tùy theo lượng ăn)
  • 20 gram đường thốt nốt. 
  • 600ml nước lọc.

Sơ chế nguyên liệu

Sau khi đã chuẩn bị đủ các thành phần và nguyên liệu kể trên, bạn hãy bắt tay vào sơ chế tổ yến trước nhé. Đầu tiên, ngâm tổ yến tinh chế vào chậu nước sạch trong khoảng 20-30 phút. Khi yến đã nỡ mềm, rây sạch lại với nước sạch rồi có thể mang đi chưng.

Nho khô rửa sạch và ngâm trong nước khoảng 5-10 phút. Nếu bạn sử dụng loại nho khô có thể ăn liền thì có thể bỏ qua bước này.

Chế biến yến sào chưng nho khô giữ trọn vẹn dưỡng chất

Và giờ đã đến lúc bạn có thể đặt nồi lên bếp để “hô biến” các nguyên liệu trên thành món chè thơm ngon và bổ dưỡng rồi! Đảm bảo chế biến Yến sào chưng nho khô cực kỳ đơn giản và không mất nhiều thời gian. Bạn chỉ cần lần lượt thực hiện theo các bước sau: 

  • Bước 1: Cho cả đường thốt nốt và nho khô vào đun cùng nước lọc trong khoảng 30 phút. Lưu ý đun nhỏ lửa để nho khô có thể tiết hết nước và hòa quyện với nước đường. Hỗn hợp nước đường thốt nốt và nho khô này cực kỳ tốt cho việc làm mát và thanh lọc cơ thể. 
  • Bước 2: Sau 30 phút, bạn chắt hỗn hợp nước trên vào một tô sứ to vừa đủ để yến nở ra trong quá trình chưng. 
  • Bước 3: Bạn tiếp tục cho yến vào tô sứ có chứa hỗn hợp nước hầm nho khô và đường thốt nốt. 
  • Bước 4: Đặt tô sứ vào một chiếc nồi có chứa nước để chưng cách thủy. Bạn nhớ canh bếp liên tục để nước trong nồi không bị cạn. Khoảng nửa tiếng sau, bạn có thể lấy tô chè yến chưng cùng với nho khô ra để thưởng thức rồi!

>>> Táo đỏ chưng với yến sào có tác dụng gì?

Những ai nên thường xuyên ăn món tổ yến này?

Vậy bạn có đang thắc mắc rằng những ai có thể ăn món chè yến chưng cất cùng với nho khô thơm ngon và bổ dưỡng này không? Thực tế, bất kỳ ai cũng nên thử món chè yến chưng nho khô nếu có cơ hội. Tuy nhiên, nhóm phụ nữ mang thai dưới 3 tháng tuổi thì nên tránh.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn nên chưng cất tổ yến với nho khô để ăn nếu bạn hoặc người thân đang gặp các vấn đề như: 

  • Chán ăn, ăn uống kém và bị suy nhược cơ thể. 
  • Mệt mỏi, căng thẳng, áp lực và lo lắng kéo dài. 
  • Mất máu do phẫu thuật hay chấn thương. 
  • Bị rong kinh. 
  • Ho có đờm lâu ngày chưa khỏi. 
  • Hệ tiêu hóa hoạt động kém; thường xuyên bị đầy bụng, chướng bụng, táo bón,… 
  • Da bị lão hóa, xuất hiện mụn, tàn nhang, nếp nhăn,… 

>>> Thực phẩm tốt cho tim mạch và những điều cần lưu ý

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách chế biến yến sào chưng nho khô thơm ngon khó cưỡng mà Yến sào Vĩnh Phước muốn chia sẻ với bạn. Mong rằng bạn đã có thêm cách làm món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe từ tổ yến. Và để có được món ăn ngon chuẩn vị thì bạn đừng quên tìm mua yến tại những địa chỉ uy tín như Yến sào Vĩnh Phước nhé!

Bài viết liên quan