Ông bà ta ngày xưa cho rằng việc ăn trứng ngỗng khi mang thai sẽ giúp con thông minh và phát triển khỏe mạnh hơn. Vậy thực sự trứng ngỗng mang lại lợi ích gì cho mẹ bầu và thai nhi? Hãy cùng Yến Sào Vĩnh Phước tìm hiểu nhé!

Thành phần dinh dưỡng có trong trứng ngỗng

Trứng ngỗng có kích thướt lớn gấp 3 lần so với trứng gà, vỏ trứng cũng cứng hơn và mùi vị cũng đậm đà hơn so với trứng vịt thông thường. Trung bình trong 1 quả trứng ngỗng sẽ có các thành phần dinh dưỡng sau:

  • Calo: 185 kcal
  • Protein: 13g
  • Chất béo bão hòa: 3,6g
  • Tổng số chất béo: 13,27g
  • Chất béo không bão hòa đơn: 5,75g
  • Chất béo không bão hòa đa: 1,67g
  • Carbohydrate: 1,35g
  • Cholesterol: 825mg
  • Đường: 0,94g
  • Chất xơ: 0g
  • Chất đạm: 13,87g
  • Vitamin B6: 0,24mg
  • Vitamin C: 0mg
  • Vitamin B12: 5,1µg
  • Vitamin D: 1,7µg
  • Vitamin E: 1,29mg
  • Vitamin B2: 0,3mg
  • Vitamin B1:0,15mg
  • Vitamin PP: 0,1mg
  • Vitamin A: 360µg
  • Canxi: 60µg
  • Phốt pho: 210mg
  • Kẽm: 1,33mg
  • Magie: 16mg
  • Sắt: 3,64mg

Trứng ngỗng mang lại lợi ích gì cho mẹ bầu?

Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, đa dạng sẽ mang đến nhiều tác dụng bổ ích đến cho mẹ bầu và thai nhi như:

Trứng ngỗng tốt cho trí não thai nhi

Trong lòng đỏ của trứng ngỗng có một nửa là lecithin, đây là hợp chất có lợi với mô thần kinh và não bộ. Do đó, mẹ bầu ăn trứng ngỗng sẽ giúp thai nhi phát triển trí não tốt hơn, thông minh nhạy bén hơn.

Trứng ngỗng tăng cường trí nhớ

Trong thời kỳ mang thai mẹ bầu thường hay bị suy giảm trí nhớ và gặp nhiều vấn đề về thể chất do thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Mỗi buổi sáng mẹ bầu có thể bổ sung một quả trứng ngỗng luộc hoặc hấp sẽ giúp cải thiện tình trạng này.

>>> Những thực phẩm làm dịu cơn đau bụng trong kỳ kinh nguyệt

Trứng ngỗng ngăn ngừa cảm lạnh

Bên cạnh những công dụng tốt cho não bộ, tăng cường và chống suy giảm trí nhớ, trứng ngỗng còn có khả năng chống cảm lạnh. Khi mang thai, hệ miễn dịch của mẹ bầu bị suy giảm và rất dễ bị cảm cúm bởi thời tiết thay đổi thất thường. 

Do vậy mẹ bầu nên bổ sung trứng ngỗng vào chế độ dinh dưỡng của mình. Trứng ngỗng sẽ là nguồn dưỡng chất đem tới nhiều năng lượng bảo vệ cơ thể mẹ bầu trước bệnh tật.

Trứng ngỗng tốt cho máu

Trứng ngỗng chứa hàm lượng sắt dồi dào giúp bổ sung lượng sắt thiếu hụt trong cơ thể. Sắt vô cùng cần thiết cho bà bầu, đó là lý do vì sao có tất nhiều nhà sản xuất viên uống bổ sung sắt riêng cho mẹ bầu. Sắt giúp bổ máu, tăng cường lượng máu để vận chuyển dinh dưỡng đến để nuôi thai nhi, hỗ trợ điều trị chứng thiếu máu ở bà bầu.

>>> Người mới phẫu thuật gan nên ăn gì bồi bổ?

Trứng ngỗng làm đẹp da

Ngoài cung cấp dưỡng chất, trứng ngỗng cũng hiệu quả trong việc làm đẹp cho mẹ bầu. Chính lượng albumin trong trứng ngỗng sẽ giúp làn da trở nên căng mịn, đàn hồi và hỗ trợ điều trị một số vấn đề như nám, mụn.

Bà bầu ăn trứng ngỗng có tốt không? Ăn bao nhiêu là đủ

Dễ nhận thấy trong trứng ngỗng chứa nhiều khoáng chất và vitamin nên mẹ bầu có thể bổ sung trứng ngỗng để cung cấp dưỡng chất nuôi dưỡng thai nhi trong thời gian mang thai. 

Tuy nhiên khuyến cáo mẹ bầu không nên ăn quá nhiều, bởi thành phần lipid trong trứng ngỗng nhiều có thể gây tiền sản giật cho thai phụ.

>>> Thực phẩm nên kiêng và nên ăn sau khi mổ mắt

Nên ăn trứng ngỗng vào thời điểm nào?

Theo kinh nghiệm, bà bầu có thể ăn trứng ngỗng vào tam cá nguyệt thứ hai, tức là vào 3 tháng giữa thai kỳ. Đây là thời điểm thai nhi đã ổn định và vần bổ sung nhiều dưỡng chất hơn. 

Tuyệt đối không nên ăn trứng ngỗng trong 3 tháng đầu vì lúc này cơ thể người mẹ đang bị ốm nghén, chất dưỡng khó có thể hấp thu.

Bên cạnh đó, bởi vì trứng ngỗng có kích thước lớn cùng hàm lượng dưỡng chất nhiều nên bà bầu chỉ cần ăn 1 – 2 quả/tuần là phù hợp.

Những lưu ý cần biết khi bà bầu ăn trứng ngỗng

Mẹ bầu ăn trứng ngỗng cần chú ý tới những vấn đề sau:

  • Những mẹ bầu có tiền sử mắc bệnh tim mạch, gan nhiễm mỡ, tiểu duduowngf, huyết áp cao, mỡ trong máu,… cần hạn chế ăn trứng ngỗng.  Bởi chúng chứa Hàm lượng cholesterol và lipid khá nhiều, sẽ không tốt nếu mẹ bầu ăn liên tục.
  • Trứng ngỗng có thể tăng nguy cơ tiểu đường, béo phì, thừa cân trong thai kỳ. Không ăn vượt quá 3 lần/tuần và phải đảm bảo cung cấp đầy đủ các dưỡng chất khác ngoài trứng ngỗng.
  • Không bắt buộc mẹ bầu phải ăn trứng ngỗng, có thể cung cấp qua các nguồn dinh dưỡng khác như yến sào, sữa,…
  • Có thể chế biến tùy thích theo khẩu vị của mẹ bầu, những phải được chế biến chín để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và em bé.
  • Nên chọn trứng có chất lượng tốt, bạn có thể kiểm tra bằng cách cho trứng ngỗng vào dung dịch nước muối 10%. Nếu trứng chìm xuống chứng tỏ trứng mới đẻ, còn ngược lại trứng nổi lơ lửng thì có nghĩa trứng đã đẻ khoảng 3 – 5 ngày.

>>> Bí quyết tăng cường sức đề kháng tự nhiên cho cả nhà

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của Yến Sào Vĩnh Phước vấn đề mẹ bầu ăn trứng ngỗng có lợi ích gì và những lưu ý cần biết khi ăn trứng ngỗng. Hi vọng bài viết đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích giúp chị em luôn an toàn và khỏe mạnh trong thời gian mang thai.

Bài viết liên quan