Yến sào là thực phẩm giàu dinh dưỡng nổi tiếng trong việc sử dụng để bồi bổ, tăng cường đề kháng. Nhiều người bệnh đái tháo đường vì phải duy trì một chế độ ăn uống nghiêm ngặt để đảm bảo mức đường huyết an toàn. Do đó, họ vẫn luôn băn khoăn liệu ăn yến có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Hãy cùng Yến Sào Vĩnh Phước tìm hiểu ở bài viết sau nhé!

>>> Tác dụng của yến sào đối với phụ nữ – Bí quyết sức khỏe và sắc đẹp

Yến sào – nguồn dinh dưỡng dồi dào

Yến sào – tổ yến có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, được hình thành từ nước dãi của chim yến tiết ra trong quá trình sinh sản. Hàm lượng dinh dưỡng dồi dào,  có đến 31 nguyên tố vi lượng và 18 loại axit amin (trong đó có 8 loại axit amin cơ thể con người không thể tự tổng hợp được, mà phải bổ sung qua thực phẩm). Cụ thể:

Protein

Chiếm hàm lượng cao lên đến 50-60%, giúp cung cấp nguồn năng lượng chính cho cơ thể.

Threonine (một loại axit amin tốt cho gan)

Với hàm lượng 2.69% giúp cơ thể hấp thu dưỡng chất tốt hơn, tăng cường miễn dịch..

Axit Aspartic

Giúp thúc đẩy cơ thể sản sinh globutin, hỗ trợ giúp tăng cường hệ miễn dịch và kháng thể.

Insoleucine, fructose

Thúc đẩy cơ thể nhanh chóng phục hồi.

Theo Đông y, yến sào có vị ngọt, tính bình, có tác dụng dưỡng âm, nhuận phế, bổ khí, ích tỳ, dưỡng huyết,… Chúng rất tốt cho người bị tổn thương phổi do COVID-19, giúp giảm ho, tiêu đờm, khó thở, phục hồi chức năng phổi, ngăn ngừa chứng suy nhược cơ thể.

Việc bổ sung tổ yến đúng cách sẽ giúp cơ thể cải thiện sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật, giúp phát triển thể chất ở người trẻ và bồi bổ thể lực cho người cao tuổi.

>>> Chế biến yến sào chưng đông trùng hạ thảo chuẩn vị thơm ngon

Bệnh nhân đái tháo đường có ăn được yến sào không?

Tổ yến là một nguyên liệu tự nhiên, được hình thành 100% từ nước dãi chim yến, trong thành phần hoàn toàn không chứa đường. Do vậy, bệnh nhân đái tháo đường hoàn toàn có thể sử dụng tổ yến mà không phải lo lắng sẽ làm ảnh hưởng đến lượng đường huyết trong cơ thể.

Tổ yến có chứa 2 loại axit amin thiết yếu là isoleucine và leucine, chúng có tác dụng hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu, từ đó giúp ngăn ngừa tình trạng tăng đường huyết đột ngột.

>>> Yến sào có thực sự giải tỏa căng thẳng, giảm stress hiệu quả?

Trong khi đó, chất phenylalanine hỗ trợ quá trình hình thành hemoglobin (một hoạt chất có công dụng giúp vận chuyển ôxy và glucose đi nuôi cơ thể), giúp tăng cường hồng cầu và bổ máu. Do đó việc sử dụng tổ yến thường xuyên sẽ giúp người bệnh kiểm soát tốt lượng đường huyết của mình.

Bên cạnh đó, trong tổ yến còn có chứa nhiều khoáng chất và các nguyên tố vi lượng khác, giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể, phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm thường gặp của bệnh đái tháo đường.

Mặc dù người bị đái tháo đường cần ăn uống khoa học điều độ, tuy nhiên nếu ăn kiêng khem quá nhiều sẽ khiến cơ thể bị thiếu hụt dưỡng chất gây mệt mỏi. Lúc này tổ yến chính là một lựa chọn rất tốt nhằm cung cấp chất dinh dưỡng lý tưởng mà không làm ảnh hưởng đến lượng đường huyết trong cơ thể.

>>> Danh sách thực phẩm cải thiện tiêu hóa tốt

Sử dụng yến sào đúng cách

Mặc dù tổ yến rất tốt cho sức khỏe người bệnh đái tháo đường, nhưng để hấp thụ tối đa dưỡng chất trong yến sào mà không làm tăng chỉ số đường huyết, khi chế biến cần lưu ý:

Không sử dụng đường khi chưng yến

Đường phèn, táo đỏ, long nhãn… là những nguyên liệu được thêm vào khi chưng yến để tăng thêm độ ngon và hấp dẫn. Nhưng đối với người bệnh đái tháo đường, do bị rối loạn chuyển hóa làm cho lượng đường trong máu tăng cao và tích tụ trong máu. Vì vậy, người bệnh đái tháo tháo đường nên hạn chế lượng đường cung cấp cho cơ thể. Chính vì thế, khi chế biến tuyệt đối không cho thêm đường, có thể thêm long nhãn và táo đỏ với lượng vừa phải.

>>> Top những thực phẩm giúp mau lành vết thương

Hạn chế dung nạp tinh bột

Người bệnh đái tháo đường cũng cần hạn chế tinh bột, vì vậy thay vì nấu cháo gạo tẻ, gạo nếp với tổ yến, có thể thay thế bằng gạo mầm. Hoặc kết hợp với các nguyên liệu khác như gà ác, chim câu để tạo nên những món ăn lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.

Không chế biến quá lâu

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chỉ nên chưng cách thủy tổ yến trong khoảng thời gian từ 20-30 phút để giữ được nguồn dinh dưỡng quý giá. Khi chế biến các món như cháo yến, yến hầm gà… thì cần nấu chín các nguyên liệu khác trước, sau đó thêm lượng yến đã cách thủy vừa đủ vào để yến không bị mất đi các dưỡng chất.

>>> Hướng dẫn bảo quản yến sào sau khi chế biến

Thông tin liên hệ:

Công Ty Cổ Phần Yến Sào Vĩnh Phước

Bài viết liên quan