Hệ tiêu hóa là nơi hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thức ăn đi nuôi cơ thể. Chính vì vậy, hệ tiêu hóa nếu không hoạt động tốt sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, cơ thể thiếu chất dễ dẫn đến nhiều chứng bệnh. Có nhiều thực phẩm hỗ trợ cải thiện tiêu hóa tốt. Hãy cùng Yến Sào Vĩnh Phước tìm hiểu danh sách thực phẩm cải thiện tiêu hóa tốt qua bài viết này nhé.

>>> Nhưng tác dụng nổi bật của yến sào

Sữa chua

Sữa chua chính là thực phẩm kể đến đầu tiên trong việc hỗ trợ cải thiện tiêu hóa.  Loại thực phẩm này có chứa các men vi sinh giúp tăng cường lợi khuẩn, giữ cho đường ruột luôn khỏe mạnh. Ngoài ra, sữa chua còn giúp cải thiện các vấn đề về tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, chướng bụng, đầy hơi,…

Tuy sữa chua là một thực phẩm quen thuộc và lành tính, tuy nhiên cũng cần phải lưu ý trước khi dùng sữa chua một số điều sau:

  • Nên ăn sữa chua sau bữa ăn khoảng 1 – 2 tiếng hoặc buổi tối trước khi ngủ 1-2 tiếng. Vì độ pH trong dạ dạy lúc này đã ổn định sẽ là điều kiện tốt cho lợi khuẩn phát triển
  • Không nên ăn sữa chua khi đang đói bụng vì các axit chứa trong dạ dày khi đói sẽ tiêu diệt hết lợi khuẩn có trong sữa chua.
  • Một số đối tượng không nên dùng sữa chua: những người có triệu chứng về các bệnh đường ruột, hội chứng ruột kích thích; trẻ em dưới 1 tuổi
  • Người bệnh viêm gan, xơ cứng động mạch, tiểu đường khuyến khích sử dụng sữa chua không đường là tốt nhất. 

>>> Top những thực phẩm giúp mau lành vết thương

Các loại rau có màu xanh đậm 

Rau có màu xanh đậm là những loại rau có giá trị dinh dưỡng cao hơn so với các loại rau khác. Các loại rau này chứa rất nhiều khoáng chất, vitamin và đặc biệt là rất ít calo, bạn có thể ăn thoải mái mà phải lo lắng về cân nặng.. 

Bên cạnh đó, rau xanh còn chứa nhiều vitamin A, vitamin C, chất xơ, các hợp chất chống oxy hóa giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể. 

Nguồn magie và chất xơ dồi dào có tác dụng cải thiện táo bón rất hiệu quả, đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, giữ cân bằng hệ vi sinh đường ruột. 

Một số công dụng khác của rau xanh có thể kể đến như:

  • Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
  • Chống lão hóa, hỗ trợ làm đẹp da
  • Giảm nguy cơ ung thư
  • Ngăn ngừa bệnh thiếu máu hiệu quả
  • Ngăn ngừa và cải thiện loãng xương
  • Giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi

Với những lợi ích trên, hãy nhanh chóng bổ sung thêm lượng rau xanh trong bữa cơm hằng ngày của gia đình mình, bạn nhé. 

>>> Hướng dẫn bảo quản yến sào sau khi chế biến

Yến sào

Những giá trị dinh dưỡng mà yến sào mang lại cho sức khỏe con người đã được chứng mình từ xưa đến nay. Với rất nhiều chất dinh dưỡng như protein, collagen, các axit admin có trong yến sào sẽ mang đến cho cơ thể một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Đối với người bệnh mới ốm dậy, việc sử dụng yến sào giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục, cải thiện hệ tiêu hóa. Nhờ vậy mà việc hấp thục dinh dưỡng từ các thực phẩm khác cũng tố hơn. 

Một số lưu ý trước khi dùng yến sào:

  • Nên dùng yến sào trước khi ăn sáng và trước khi đi ngủ buổi tối khoảng 30 phút.
  • Chưng yến là phương pháp tốt nhất để giữ được các chất dinh dưỡng có trong yến sào
  • Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi và phụ nữ mang thai dưới 3 tháng không nên dùng yến sào
  • Nên dùng đều đặn khoảng 2 – 3 lần/ tuần và dùng trên 3 tháng để thấy được hiệu quả

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại yến sào nếu bạn muốn đảm bảo và có nhiều thời gian thì nên chọn loại tổ yến thô chưa làm sạch. Như vậy có thể hạn chế được rủi ro mua phải yến giả.

>>> Danh sách các món ăn cho người bệnh tiểu đường và ung thư bồi bổ sức khỏe

Hạt chia và gừng

Chất xơ có trong hạt chia khi được nạp vào cơ thể lên một chất giống như gelatin có trong dạ dày. Chất này có công dụng hỗ trợ sự phát triển của các vi khuẩn có lợi trong đường ruột. 

Còn gừng là một thực phẩm có tác dụng rất tốt trong việc chống buồn nuôn, ợ nóng và khó chịu ở dạ dày. 

Với hạt chia và gừng bạn có thể dùng để chưng kèm với yến sào để tăng thêm sự bổ dưỡng cho món ăn.

>>> Yến sào có thực sự giải tỏa căng thẳng, giảm stress hiệu quả?

Cá hồi

Cá hồi luôn được biết đến là thực phẩm có nhiều axit béo omega-3 có công dụng giảm viêm rất hiệu quả. Qua đó cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa. Ngoài ra, cá hồi còn giúp giảm nguy cơ đột quỵ, bệnh tim, cải thiện làn da và tăng cường cơ bắp. Lượng axit béo omega-3 giúp cải thiện sức khỏe mắt, ngăn ngừa bệnh AMD (thoái hóa hoàng điểm vàng tuổi vị thành niên), giảm mệt mỏi. Người già trên 50 tuổi nên thường xuyên ăn cá hồi sẽ giúp mắt khỏe mạnh và sáng hơn.  

>>> Chế biến yến sào chưng bạch quả bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe

Trên đây là danh sách những thực phẩm cải thiện tiêu hóa tốt, hy vọng qua bài viết này bạn có thể biết thêm thông tin của một số thực phẩm bổ dưỡng quen thuộc. Nếu bạn còn thắc mắc hay có quan tâm về yến sào thì hay liên hệ ngay cho Yến Sào Vĩnh Phước theo thông tin bên dưới để được tư vấn thêm nhé. 

Thông tin liên hệ:

Công Ty Cổ Phần Yến Sào Vĩnh Phước

Bài viết liên quan