Đối với bệnh nhân mắc bệnh gout, chế độ ăn uống khoa học phù hợp là yếu tố quan trọng. Hơn nữa, dinh dưỡng cũng đảm nhận vai trò quyết định hiệu quả trong quá trình điều trị bệnh. Ở bài viết này, Yến sào Vĩnh Phước chia sẻ đến bạn đọc những thực phẩm khuyên dùng cho người bệnh gout, giúp quá trình điều trị bệnh gout hiệu quả.

Vai trò của chế độ dinh dưỡng đối với người bệnh gout

Chế độ dinh dưỡng được xác định là một trong những yếu tố then chốt trong phác đồ điều trị bệnh gout song song với thuốc. Do đó, nếu muốn bệnh nhanh khỏi thì tuyệt đối tránh xa những thức ăn, đồ uống không cho phép trong quá trình điều trị bệnh gout. Những thực phẩm đó sẽ khiến bệnh tình diễn biến phức tạp hơn. Vì vậy, lời khuyên cho người mắc bệnh là cần phải tuân thủ chế độ ăn uống khoa học theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Danh sách thực phẩm khuyên dùng cho người bệnh gout

Nếu bạn hoặc người thân bị bệnh gout thì những thắc mắc về thực phẩm tốt cho người bệnh gout là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Thấu hiểu điều này, Yến sào Vĩnh Phước sẽ tổng hợp, chia sẻ những thực phẩm khuyên dùng cho người bệnh gout.

>>> Bí quyết tăng cường sức đề kháng tự nhiên cho cả nhà

Dung nạp trái cây

Các loại trái cây là thực phẩm khuyên dùng cho người bệnh gout. Trong đó các loại quả như cherry, táo, dâu,… cung cấp một lượng vitamin cần thiết cho cơ thể.

Trong một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng, quả cherry giúp ngăn ngừa tình trạng sưng viêm và giảm lượng axit uric trong cơ thể của người bệnh. Sở dĩ như vậy là nhờ cherry có chứa hàm lượng vitamin C, chất chống oxy hóa, beta caroten.

Thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C hỗ trợ tốt trong quá trình giảm nồng độ axit uric trong máu, chống viêm và chống oxy hóa. Đồng thời, vitamin c còn giúp tăng sức đề kháng và sức bền cho thành mạch, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh.

>>> Mẹ bầu ăn trứng ngỗng có lợi ích gì?

Thịt trắng

Các loại thịt trắng như thịt cá sông, thịt gà ức, …. rất tốt cho người bệnh gout. Các loại thịt này có chứa hàm lượng chất đạm cao nhưng rất ít purin. Do đó, người bệnh nên ăn cá lóc, cá rô đồng, cá điêu hồng, hay ức gà,…trong chế độ ăn. Liều lượng dùng thịt trắng nên: 110 – 170g/ngày.

Dầu thực vật

Bác sĩ thường khuyến khích bệnh nhân gout nên dùng dầu thực vật, dầu ô liu trong các bữa ăn hàng ngày. Nguồn thực phẩm này chứa chất béo tốt, hỗ trợ chống viêm, giảm sưng đau và giảm axit uric hiệu quả. Bạn có thể chế biến món salad để hấp thụ tối đa dưỡng chất cho người bệnh, tránh chế biến ở nhiệt độ cao.

>>> Tinh bột nghệ có tác dụng gì với cơ thể?

Trứng

Trong trứng chứa rất ít hàm lượng purin nên người bệnh gout nên dùng. Đồng thời, trứng còn là thực phẩm cung cấp nhiều canxi cho xương.

Dùng ngũ cốc nguyên cám

Các sản phẩm như yến mạch, gạo lứt, lúa mạch… chứa nhiều chất xơ. Bổ sung cho người bệnh gout sẽ giúp ức chế tình trạng các khớp bị viêm do gút.

>>> Tổng hợp các loại hạt tốt cho mẹ bầu không thể bỏ qua

Tổ yến

Người bệnh gút có thể bổ sung thực phẩm yến sào vào thực đơn ăn uống. Bởi vì chúng ít nhân purin nên không gây hại cho sức khỏe. Không chỉ vậy, một số chất trong tổ yến sào còn có khả năng kích thích đào thải acid uric ra khỏi cơ thể. Vì thế, yến sào được xem là thực phẩm tuyệt vời có thể giảm được triệu chứng bệnh và có lợi hơn với người bị gout.

Chế phẩm từ sữa và đậu nành

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng phô mai, bơ, sữa chua, kem tươi, váng sữa, … tốt cho bệnh nhân gout. Bởi, nguồn thực phẩm này hỗ trợ làm giảm lượng axit uric huyết thanh trong máu.

>>> Những thực phẩm thích hợp làm bữa phụ cho mẹ bầu

Rau củ

Bữa cơm của bệnh nhân gout nên bổ sung các loại rau củ quả cần thiết để việc điều trị diễn biến tích cực hơn. Một số loại rau củ quả như cải xanh, rau ngót, nấm, cà tím, khoai tây, đậu hà lan, …

Uống cafe, trà xanh, nước lọc

Thưởng thức cà phê có thể làm giảm nồng độ axit uric. Cho nên, sử dụng một lượng cà phê đe vừa đủ trong ngày rất tốt cho người mắc bệnh gout.

Trà xanh cũng là thực phẩm giúp giảm nồng độ axit uric trong máu. Dùng trà xanh đúng cách giúp giảm thúc đẩy sự hình thành nước tiểu. Đồng thời đẩy nhanh quá trình đào thải axit uric hiệu quả.Uống đủ nước là việc vô cùng cần thiết đối với bệnh nhân gout.  Vì vậy, hãy nạp đủ cho cơ thể 2 – 2.5l nước mỗi ngày. Đặc biệt là nước khoáng kiềm, không gas, và nước lọc là lựa chọn lý tưởng.

>>> Điểm danh thực phẩm bổ xương, hỗ trợ phát triển chiều cao ở trẻ em

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về những thực phẩm khuyên dùng cho người bệnh gout. Yến Sào Vĩnh Phước hy vọng rằng, bài viết đã phần nào đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm cho mọi người tìm hiểu.

Để được tư vấn thêm kiến thức về bệnh gout hoặc mua sản phẩm yến sào, tổ yến thô, tổ yến tinh chế, yến hũ chưng sẵn cao cấp,…làm quà tặng người bệnh gout hoặc chăm sóc sức khỏe người thân bị gout. 

Bài viết liên quan