Rau má là loại rau rất quen thuộc, không chỉ được sử dụng làm thức ăn mà còn là một bài thuốc dân gian giúp điều trị hiệu quả nhiều bệnh. Để biết uống nước rau má có tác dụng gì? Hãy cùng Yến Sào Vĩnh Phước tìm hiểu ở bài viết sau đây nhé!

>>> Thực phẩm tốt cho tim mạch và những điều cần lưu ý về bệnh tim mạch

Uống nước rau má có tác dụng gì?

Rau má là loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể như chất xơ, sắt, kẽm, canxi, photpho, vitamin nhóm B, C, K,… Hơn nữa, rau má còn nổi tiếng với những lợi ích cho cơ thể sau:

Hạ sốt, giải nhiệt

Rau má có tính hàn, vị đắng rất hiệu quả trong việc dưỡng âm, thanh nhiệt, giải độc, nhuận gan… Do đó, bổ sung nước rau má sẽ giúp cơ thể thanh nhiệt, ngăn ngừa mụn do nóng trong người, làm đẹp da. 

>>> Thực phẩm ổn định sức khỏe cho người bị cao huyết áp

Hỗ trợ các bệnh về tiêu hóa

Trong rau má có chứa nhiều hoạt chất chống viêm và chống oxy hóa. Chúng có tác dụng trong việc cải thiện sức khỏe đường ruột đại tràng, điều trị các bệnh về tiêu hóa. Hơn nữa, loại rau này còn có khả năng cải thiện tình trạng táo bón giúp phân mềm và dễ đi hơn.

Tăng cường tuần hoàn máu

Các hoạt chất có trong rau má giúp cường hóa thành mạch máu và mao mạch, ngăn ngừa xuất huyết và cải thiện chức năng hoạt động của hệ tuần hoàn. Chúng kích thích quá trình vận chuyển máu trong cơ thể từ đó tăng cường oxy và chất dinh dưỡng tới các tế bào và cơ quan nội tạng quan trọng. 

>>> Trẻ bị chảy máu cam nên ăn gì?

Thanh lọc cơ thể

Một lợi ích không thể bỏ qua nữa chính là rau má kích thích cơ thể thải ra các độc tố, nước muối và các chất béo dư thừa qua đường bài tiết. Quá trình này giúp giảm áp lực lên cơ quan thận, giúp cơ thể thải độc nhanh chóng đông thời vẫn giữ được sự cân bằng dịch bên trong. 

Hỗ trợ cải thiện các bệnh liên quan tới tĩnh mạch

Theo các bác sĩ chuyên khoa, những người mắc các bệnh liên quan tới tĩnh mạch sử dụng rau má giúp cải thiện tình trạng bệnh. Những thành phần có trong rau má giúp giảm sưng viêm, tăng cường lưu thông khí huyết. 

>>> Gan nhiễm mỡ cần chú ý: Nên ăn gì, không nên ăn gì?

Làm lành nhanh các vết thương  

Chất Triterpenoids có trong rau má có tác dụng đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương. Bạn dùng rau má giã nhuyễn đắp lên vết thương, kết hợp với uống nước rau má sẽ giúp giảm tình trạng sưng tấy, giảm viêm,vết thương sẽ nhanh chóng lành sau thời gian ngắn.

Tăng cường thị lực và trí nhớ

Những người bị suy giảm thị lực, trí nhớ bị sa sút có thể thải thiện tình trạng này bằng cách sử dụng nước sau rau má hoặc sinh tố rau má. Bên cạnh việc sử dụng rau má để cải thiện trí nhớ người bệnh có thể kết hợp bổ sung nước Yến sào. Các chất dinh dưỡng có trong yến như sắt, các loại vitamin, Mn, Cu, Zn, Br…rất tốt cho não bộ, tăng cường lưu thông máu lên não giúp não bộ khỏe mạnh hơn.

Kéo dài tuổi thọ 

Trong dân gian rau má được sử dụng như một loại thảo dược giúp tăng tuổi thọ và có một sức khỏe dẻo dai. Tuy đây chỉ là phương pháp dân gian chưa được khoa học chứng minh những được nhiều người sử dụng và mang đến hiệu quả đáng ghi nhận. 

Những người thường xuyên ăn rau má, hoặc uống nước rau má thường có tuổi thọ cao sống lâu khỏe mạnh và rất minh mẫn. Ngoài những công dụng trên, trong dân gian còn sử dụng rau má để hỗ trợ điều trị một số bệnh lý khác như vàng da, thổ huyết, mụn nhọt, rôm sảy, bạch đới… rất hiệu quả. 

>>> Mách bạn bí quyết chế biến yến sào chưng hồng sâm ngon chuẩn vị

Lưu ý khi sử dụng nước rau má

Rau má mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, tuy nhiên, khi sử dụng rau má, uống nước rau má không nên quá lạm dụng. Mỗi ngày bạn chỉ nên uống một cốc tương đương khoảng 40g rau má và không nên dùng quá 1 tháng. Nếu muốn uống tiếp bạn nên ngừng lại ít nhất nửa tháng sau đó dùng tiếp. 

Một số người sẽ có các triệu chứng dị ứng với loại rau này như da bị nổi đỏ, ngứa, phát ban, nặng hơn có thể buồn nôn, đau bụng. Tuy các hiện tượng này rất ít gặp nhưng nếu xảy ra thì cần ngưng sử dụng và đến bệnh viện để được theo dõi và điều trị kịp thời. 

>>> Chế biến yến sào chưng sâm Ngọc Linh đơn giản tại nhà

Những đối tượng không nên uống nước rau má

Tuy rau má có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng có thể bổ sung. Dưới đây là một số đối tượng cần lưu ý khi uống hoặc ăn rau má:

  • Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú
  • Những người đang muốn có thai.
  • Người bị bệnh tiểu đường
  • Những người đang uống thuốc trầm cảm, thuốc an thần

>>> Danh sách thực phẩm bổ dưỡng cho người vừa khỏi bệnh

Những thông tin mà Yến Sào Vĩnh Phước chia sẻ đã giúp bạn có thể hiểu biết với lợi ích của nước rau má đem lại và bổ sung chúng nhiều hơn. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn biết cách sử dụng rau má hợp lý mang đến tác dụng tốt nhất tới sức khỏe. Đừng quên hãy bổ sung thêm yến sào để cung cấp các dưỡng chất và tăng cường sức khỏe bạn nhé.

>>> Bị bỏng kiêng ăn gì và nên ăn gì để nhanh lành vết thương?

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Bài viết liên quan