Để có một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn, bà bầu cần có một chế độ ăn uống khoa học và đầy đủ giữa các nhóm chất. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều thực phẩm mẹ bầu không nên ăn để con phát triển toàn diện. Để làm rõ vấn đề này, hãy cùng Yến Sào Vĩnh Phước tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

1.  Nhóm thịt, hải sản và các chế phẩm bà bầu không nên ăn

Dù các thịt, hải sản là nguồn cung cấp dinh dưỡng rất quan trọng cho sức khỏe của mẹ và bé trong thai kỳ. Tuy nhiên, cũng có một số loại thịt, hải sản sẽ không tốt cho mẹ bầu, đặc biệt là vào 3 tháng đầu.

>>> Danh sách quà tặng ba mẹ chồng tinh tế và ý nghĩa

Hải sản tái hoặc tươi sống

Hải sản tươi sống, đông lạnh hoặc không được chế biến chín kỹ, nấu tái như cá xông khói, hàu, ngao, sashimi, sushi…Nhóm thực phẩm này chứa một lượng lớn vi khuẩn có thể gây nguy hiểm tới thai nhi. Do đó, đây là nhóm thực phẩm mẹ bầu không nên ăn lúc mang thai để bảo vệ em bé được phát triển thuận lợi nhé.

Cua và các chế phẩm từ cua

Trong những tháng đầu thai kỳ, cua là thực phẩm mẹ bầu không nên ăn. Nguyên nhân là cua có hàm lượng cholesterol khá cao, rất dễ khiến bà bầu bị xuất huyết trong, co thắt tử cung, sinh non và nặng hơn là bị lưu thai.

>>> Ăn yến như thế nào là tốt nhất?

Cá có hàm lượng thủy ngân vượt mức cho phép

Mẹ bầu không nên ăn những loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao như: cá kình, cá kiếm, cá ngừ, cá thu…Kể cả các loại cá này đóng hộp vì chúng có thể gây hại cho thai nhi.

Thịt đỏ, tái, không nấu chín kỹ

Các loại thịt chế biến tái, không được chế biến chín kỹ thì mẹ bầu không nên ăn vì chứa nhiều toxoplasma, vi khuẩn gây hại. 

Các chế phẩm từ thịt như: thịt xông khói, thịt nguội, xúc xích ăn liền, thực phẩm đông lạnh đều không tốt đối với sự phát triển của em bé trong bụng mẹ.

>>> Vết thương hở có ăn yến sào được không?

2.  Nhóm các loại rau củ quả và trái cây bà bầu không nên ăn

Đã có nhiều thắc mắc bà bầu không nên ăn gì gửi về cho chúng tôi và thật bất ngờ khi có một số loại trái cây nằm trong danh sách món ăn không tốt với phụ nữ mang thai.

Đu đủ xanh

Nếu ăn đu đủ xanh trong 3 tháng đầu mang thai sẽ gây co thắt tử cung làm sảy thai hoặc sinh non. Nhưng bạn có thể ăn đu đủ chín vì nó chứa nhiều dưỡng chất có lợi như: choline, vitamin A, vitamin B, vitamin C, Folate, Kali, Beta-carotene,…

>>> Yến sào sau khi ngâm nước để được bao lâu?

Khổ qua

Thành phần Quinin và Monodicine trong quả khổ qua có thể gây co bóp tử cung nên rất dễ bị sảy thai khi mẹ bầu ăn. Bạn nên hạn chế thực phẩm này khi mới mang thai nhé.

Chùm ngây

Mặc dù chùm ngây chứa nhiều Kali, Sắt và vitamin nhưng chất Alpha Sitosterol trong rau chùm ngây lại gây nguy cơ sảy thai cao cho thai phụ.

Dứa

Thành phần Enzyme Bromelain trong dứa sẽ làm mềm tử cung, phá vỡ protein và tạo nên những cơn đau co thắt lúc mang thai. Bởi vậy mẹ bầu không nên ăn dứa vào 3 tháng đầu thai kỳ vì dễ gây sảy thai.

>>> Nên chưng yến sào trong bao lâu để đảm bảo yến ngon?

Nhãn

Lượng Glucose có nhiều trong nhãn sẽ khiến mẹ bầu dễ mắc bệnh tiểu đường, nổi mụn và bị táo bón nếu ăn nhiều. Cho nên để lượng đường huyết trong cơ thể luôn ổn định, bà bầu không nên ăn nhãn quá nhiều.

Rau ngót

Hàm lượng Sắt, chất xơ và vitamin trong rau ngót rất nhiều. Thế nhưng chất Papaverin với tác dụng làm giãn cơ trơn, hạ huyết áp, giảm đau sẽ khiến phụ nữ mang thai khi ăn nhiều có nguy cơ bị sảy thai do tử cung bị co thắt.

>>> Giải đáp chi tiết: Khi nào không nên ăn yến sào?

Rau muối chua

Việt Nam có rất nhiều món ăn ngon được chế biến từ các loại rau, trong đó không thể không nhắc tới cà muối, rau muối được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên chúng lại không hề tốt với mẹ bầu vì các vi sinh vật tác động gây chuyển hóa nitrat thành nitrit gây hại cho thai nhi.

3.  Nhóm thức uống mẹ bầu nên tránh

Với câu hỏi bà bầu không nên ăn gì, ngoài nhóm thực phẩm đã nói ở trên thì một số loại đồ uống dưới đây mẹ bầu cũng nên tránh trong thời gian mang thai.

>>> Top 5 lầm tưởng phổ biến về yến sào

Cà phê hoặc thức uống chứa Caffein

Caffein sẽ kích thích lên hệ thần kinh giúp con người tỉnh táo, làm việc năng suất hơn. Nhưng nếu mẹ bầu sử dụng có thể gây rối loạn giấc ngủ, đi qua nhau thai ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ.

Bia rượu hoặc thức uống có cồn

Bia rượu và các thức uống có cồn đều tác động trực tiếp lên hệ thần kinh của mẹ bầu, từ đó gây ảnh hưởng tới sự phát triển não bộ của bé. Vậy nên phụ nữ mang thai cần hạn chế thức uống này trong thời gian mang thai.

>>> Hậu quả khi cơ thể thiếu Protein

Kết luận

Với những chia sẻ trên đây của Yến Sào Vĩnh Phước về vấn đề những thực phẩm mẹ bầu không nên ăn để thai kỳ khỏe mạnh. Hi vọng bài viết đã giúp chị em có thêm kiến thức trong việc thiết lập cho mình một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý để thai nhi được phát triển khỏe mạnh.

Mọi thông tin liên hệ:

Bài viết liên quan